Không chỉ có phần thịt, con cá c̣n 4 bộ phận khác rất bổ dưỡng nhưng nhiều người không biết nên thường bỏ qua.
Bong bóng cá: Bong bóng cá chứa nhiều collagen, các axit béo băo ḥa, vitamin, canxi, kẽm... Chị em muốn có làn da căng mịn th́ không nên bỏ qua các món làm từ bong bóng cá.
Theo Đông y, bong bóng cá có vị ngọt, tính b́nh, giúp bổ âm, dưỡng huyết, kiện thận, tăng tinh khí cho nam giới. Bong bóng cá cũng tốt cho những người thận yếu.
Tờ Sohu của Trung Quốc cũng phân tích, phần bong bóng cá chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên không sợ tăng cân. Không những vậy, bộ phận này c̣n chứa nhiều collagen giúp đẹp da, chống lăo hóa. Hàm lượng arginine trong bong bóng cá cũng cao, giúp hỗ trợ chức năng của mạch máu.
Khi mua bộ phận này của cá về ăn, bạn nên chọn những loại có màu trắng đục, khô ráo; không nên mua loại có màu vàng sậm, ẩm ướt, có dấu hiệu bị mốc, mùi tanh nồng.
Khi chế biến, bạn có thể rửa bong bóng cá với nước gừng có pha chút rượu để khử mùi tanh.
Ngoài ra, bạn có thể mua loại bong bóng cá đă được phơi/sấy khô để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.
Lưu ư: Người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên ăn bộ phận này.
Da của cá: Da cá có chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không băo ḥa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi.
Choline có tác dụng tăng cường trí nhớ.
Lecithin có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại năo phát triển.
Axit béo không băo ḥa có tác dụng pḥng và điều trị sơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch. Do đó, thường xuyên ăn da cá lợi ích lớn cho sức khỏe con người.
Do đó, thường xuyên ăn da cá lợi ích lớn cho sức khỏe con người (Ảnh minh họa)
Xương cá: Xương cá có nhiều canxi, có tác dụng pḥng và điều trị bệnh loăng xương. Do đó thanh thiếu niên đang tuổi phát triển và những người già xương cốt bắt đầu lăo hóa có thể ăn nhiều xương cá.
Cách làm: Phơi khô xương cá sau đó nghiền vụn nấu với thịt hoặc khi hầm cá nên cho thêm một chút giấm, như vậy xương cá sẽ nhanh nhừ và có thể ăn trực tiếp xương cá.
Vảy cá: Khi sơ chế cá, chúng ta thường có thói quen đánh vảy cá và bỏ đi. Nhiều người cho rằng vảy cá bẩn, có mùi tanh, khi chế biến sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu biết cách làm, vảy cá có thể trở lành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh.
Vảy cá nếu biết chế biến sẽ thành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh.
Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đ́nh, Hà Nội ) cho biết y học cổ truyền công nhận ăn vảy cá tốt cho sự phát triển trí năo, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt.
Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy vảy cá có nhiều lectithin giúp tăng cường khả năng nhớ của năo bộ và đẩy lùi sự lăo hóa của tế bào năo.
Bên cạnh đó, vảy cá cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu.
Vảy cá cũng chứa một lượng canxi và phốt pho đáng kể, tốt cho xương.
Ở một số nơi, để tận dụng vảy cá, người ta thường tẩm bột rồi chiên gịn để ăn. Hoặc bạn có thể nấu để cho vảy cá chín nhừ tạo thành hỗn hợp sền sệt, để nguội cho đông lại rồi cắt miếng ăn cùng nước tương hoặc gia vị tùy thích.
VietBF @ Sưu tầm