Đồ ăn nhanh hiện nay rất phổ biến, tuy nhiên rất ít người nhận thức được những căn bệnh tiềm tàng mà đồ ăn nhanh đem đến cho cơ thể.
1. Tăng cân: Đồ ăn nhanh rất tiện lợi và rẻ, nhưng bạn phải trả một cái giá lớn hơn về lâu dài. Những chiếc bánh ḿ kẹp thịt, khoai tây chiên và sữa lắc thường có nhiều chất béo, calo và carbs đă qua chế biến hơn mức cơ thể bạn cần trong một bữa ăn. Điều này có thể nhanh chóng dẫn đến tăng cân và béo ph́ nếu bạn ăn nó thường xuyên.
2. Ảnh hưởng đến tim mạch: Natri làm cho thức ăn nhanh ngon hơn và giữ cho thức ăn không bị hư. Nhưng chỉ một chiếc bánh ḿ kẹp thịt xông khói có thể chứa đủ lượng natri cần thiết khuyến nghị hàng ngày. Đó là lượng dinh dưỡng mà các chuyên gia khuyên bạn nên nhận mỗi ngày. Quá nhiều natri làm tăng huyết áp và làm hỏng mạch máu của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ suy tim, đau tim và đột quỵ.
3. Đường trong máu: Bánh ḿ tṛn, bánh ngọt và thực phẩm tẩm bột có nhiều carbs đă qua chế biến mà cơ thể bạn sẽ chuyển hóa thành đường. Khi lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể bạn sẽ bơm ra insulin để cân bằng mọi thứ. Theo thời gian, lượng đường tăng đột biến này có thể làm hao ṃn tuyến tụy của bạn (cơ quan tạo ra insulin). Điều này khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao, gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
4. Các bệnh liên quan đến đường ruột: Thức ăn nhanh có thể ngon nhưng bạn có thể không cảm thấy khỏe khi nó tác động đến hệ thống tiêu hóa của bạn. Thực phẩm giàu natri (khoai tây chiên, hamburger…) có thể tạm thời gây đầy hơi. Kết hợp điều đó với lượng chất xơ thấp và đường tiêu hóa của bạn sẽ được hỗ trợ. Điều này có thể dẫn đến táo bón, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh trĩ, thoát vị và viêm túi thừa.
5. Ảnh hưởng đến tâm lư của bạn: Những ǵ bạn ăn và uống có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bạn về tinh thần và thể chất. Thức ăn nhanh thiếu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần để cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh và chế biến sẵn mà bạn mua ở cửa hàng có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm cao hơn.
6. Khiến cơ thể mệt mỏi: Khi một loạt các loại carbs đă qua xử lư tác động vào hệ thống của bạn, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng, sau đó giảm xuống nhanh. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
7. Các bệnh về răng miệng: Hàm lượng carbs và đường cao trong thức ăn nhanh, bao gồm cả sô-đa, làm tăng lượng axit trong miệng của bạn. Những chất này làm ṃn men răng của bạn và làm tăng nguy cơ bị sâu răng, sâu răng và các bệnh về nướu.
8. Các bệnh về xương khớp: Cân nặng dư thừa và béo ph́ do thức ăn nhanh gây ra sẽ gây thêm áp lực lên các khớp của bạn, đặc biệt là hông và đầu gối. Điều này khiến bạn dễ bị găy xương xung quanh khớp.
9. Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp: Một bữa tối với món gà rán sẽ không ảnh hưởng đến cách bạn thở. Nhưng quá nhiều thức ăn nhanh có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở phụ nữ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chính xác lư do tại sao, nhưng các nghiên cứu ban đầu cho thấy mô mỡ dẫn đến viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến phổi của bạn.
10. Các vấn đề về da của bạn: Thức ăn nhanh chứa đầy những thành phần không tốt cho da của bạn. Đường có thể làm giảm mức độ collagen và dẫn đến các dấu hiệu lăo hóa sớm, như nếp nhăn. Muối hút ẩm khỏi da. Lượng chất béo băo ḥa cao kích hoạt các hormone có vai tṛ gây ra mụn trứng cá.
11. Ảnh hưởng trí nhớ của bạn: Các chuyên gia cho rằng chất béo băo ḥa và chất béo chuyển hóa nói với cơ thể bạn để tạo ra các mảng bám trong năo. Những nguyên nhân này gây ra chứng sa sút trí tuệ và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer gấp ba lần so với những người không ăn thức ăn nhanh./.