Điều ǵ xảy ra khi bạn ăn bánh ḿ hằng ngày? Dù ăn bất kỳ loại bánh ḿ nào cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn bạn có thể nhận ra.
Do sự phổ biến của chế độ ăn low-carb và kiêng carb, bánh ḿ trở thành chủ đề tranh luận gây tranh căi về tác dụng, tác hại. Theo Tổ chức Thực phẩm Ngũ cốc, bánh ḿ là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, vitamin B... Tuy nhiên, ăn quá nhiều bánh ḿ dễ gây ra một số tác động tiêu cực cần lưu ư.
Tăng lượng chất xơ
Cho dù đó là bánh ḿ trắng, nguyên hạt hay bánh ḿ chua sourdough, tất cả đều chứa chất xơ. Đó là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kristi Ruth, một số loại bánh ḿ, chẳng hạn như bánh ḿ nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và giúp no lâu hơn những loại khác.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một lát bánh ḿ nguyên cám chứa 2g chất xơ. Đó là khoảng 7% nhu cầu mỗi ngày. Lượng chất xơ ở bánh ḿ ngũ cốc nguyên hạt cao hơn 4-5g.
Chuyên gia Elana Natker, Tổ chức Thực phẩm Ngũ cốc, cho biết: “40% lượng chất xơ trong chế độ ăn uống đến từ ngũ cốc. Việc loại bỏ ngũ cốc như bánh ḿ sẽ lấy đi chất xơ mà mọi người đang cần”.
Tất nhiên, mọi người có thể nhận chất xơ từ các loại thực phẩm khác như rau và trái cây. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn bánh ḿ khỏi chế độ ăn uống sẽ hạn chế nguồn chất xơ dễ kiếm. Theo tạp chí Y học Lối sống Mỹ, 95% người dân Mỹ không hấp thụ đủ lượng chất xơ cần thiết (số liệu năm 2017).
Theo Eating Well, bánh ḿ nhiều chất xơ có thể gây khó chịu cho một số người. Mặc dù cơ thể cần có đủ lượng chất xơ từ các nguồn thực phẩm nhưng không phải ai cũng có thể xử lư được 25-38g/ngày theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ.
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ có nguy cơ gây đầy hơi, chuột rút, khó chịu. Những người không hấp thụ chất xơ nên ăn ăn bánh ḿ trắng hoặc bánh ḿ chua sourdough với ít chất xơ hơn.
Nhận được nhiều chất dinh dưỡng khác
Tất cả các loại bánh ḿ, kể cả bánh ḿ trắng, đều chứa các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cùng với lượng sắt, chất xơ và vitamin B cao, bánh ḿ c̣n chứa protein, canxi, mangan và kẽm. Bánh ḿ trắng cũng được coi là một nguồn vitamin B9 đáng kể (31% nhu cầu thiết yếu), rất cần thiết với phụ nữ mang thai.
Tăng lượng đường trong máu
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, ăn bánh ḿ hằng ngày giúp bạn đạt được các mục tiêu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đó vẫn là thực phẩm chứa carbohydrate có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Khi bạn ăn, hệ tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate thành đường, sau đó đi vào máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể sẽ giải phóng insulin để các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu, tạo năng lượng hoặc dự trữ.
Hàm lượng chất xơ của một loại bánh ḿ càng ít th́ chỉ số đường huyết càng cao. Bạn có thể ăn bánh ḿ với chất béo lành mạnh hoặc protein nạc để làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.
Cảm thấy uể oải
Bánh ḿ có thể cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng nhanh chóng từ carbohydrate, nhưng không có chất béo lành mạnh, nguồn protein hoặc chất xơ cao để tạo cảm giác no lâu hơn và năng lượng lâu dài.
Điều quan trọng là ăn bánh ḿ với các loại thực phẩm làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.
VietBF@ sưu tập
|