Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn căi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Quả chín là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.
Hoa quả có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các axít hữu cơ, xenluloza, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và pḥng chống các bệnh mạn tính không lây.
Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.
Ăn quả chín vào thời điểm nào tốt?
Trả lời câu hỏi này, BS Nguyễn Đ́nh Phú - Phó Chủ nhiệm Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết: "Tuy quả chín chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, các bệnh lư kèm theo.
Với quan điểm sử dụng enzym tự nhiên có trong quả chín (nhân tố enzym), chúng ta nên ăn quả chín trước bữa ăn khoảng 30 phút. Đối với người có bệnh lư kèm theo ví dụ như đái tháo đường, nên lựa chọn quả chín có chỉ số đường huyết thấp, có thể thử bằng nếm. Nếu ngọt là chỉ số đường máu cao, không nên ăn.
Và thời điểm ăn là giữa 2 bữa ăn, ví dụ: Ăn sáng lúc 7 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ th́ ăn quả chín lúc 9 giờ, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn. Ngoài ra, khi chọn quả chín, nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc, v́ mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau".
Bên cạnh đó, ở một góc nh́n khác, BS. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo: "Hiện nay, trong bữa ăn gia đ́nh, hoa quả đă trở thành một thứ không thể thiếu. Một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm và cho rằng hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn vào đi một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh.
Đúng là trái cây ngon và quư, rất có ích cho cơ thể, tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau, th́ lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng".
Vị chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia lư giải thêm: "Tác dụng của rau là cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón.
Một số rau gia vị c̣n có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt… Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây. Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng, hàm lượng cao hơn trong hoa quả giúp cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có ở trong 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo).
Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, th́ hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%, c̣n nếu ăn thêm rau th́ hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%. Như vậy có thể thấy, rau có ư nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và tuổi thọ v́ hàm lượng chất xơ nhiều hơn trong hoa quả, chính v́ vậy không thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đ́nh. Nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung b́nh là 400g/người/ngày".
VietBF @ Sưu tầm