Các chuyên gia khuyến cáo hàng triệu người đang sử dụng lò vi sóng trên thế giới hãy kiểm tra ngay tính năng này để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Theo The Sun, ít ai để ý rằng trên lò vi sóng có một nút bấm bí mật, có thể giúp người dùng tránh khỏi rủi ro bị thương trong quá trình sử dụng. Ngay lúc này, hàng triệu người dùng lò vi sóng trên thế giới nên kiểm tra ngay xem thiết bị của họ có nút bấm này hay không, bởi dường như tính năng đó mới chỉ có trên một số dòng máy.
Nút bấm đó thực chất là khóa an toàn trên lò vi sóng, đôi lúc còn được gọi là khóa trẻ em, có tác dụng ngăn trẻ em trong gia đình và những người không mấy quen thuộc với lò vi sóng vô tình khởi động lò, dẫn tới bỏng tay hoặc những thương tích ngoài mong muốn.
Hiện tại, người dùng có thể tìm thấy khóa an toàn trên các mẫu lò vi sóng mới của Samsung. Chuyên gia của hãng cho biết: "Lò vi sóng được trang bị một chương trình đảm bảo an toàn đặc biệt cho trẻ em, cho phép người dùng 'khóa' lò, tránh trường hợp trẻ em trong gia đình hoặc những người không quen sử dụng vô tình vận hành lò. Bảng điều khiển của lò có thể được khóa vào bất cứ lúc nào".
Đối với lò vi sóng của Samsung, người dùng thực hiện thao tác khóa bằng cách nhấn và giữ đồng thời các nút "Đồng hồ (Clock)" và "Thêm/bớt" (More/Less) trong khoảng 3 giây. Khi lò vi sóng đã được khóa, người dùng sẽ thấy chữ "L" hiển thị trên bảng điều khiển. Để mở khóa, hãy thực hiện lại thao tác trên.
Các dòng lò vi sóng mới của Amazon, Bosch, GE, LG, Magic Chef, Panasonic, Sharp và Whirlpool cũng đều có khóa an toàn, mặc dù quy trình khóa lò giữa các dòng máy có sự khác biệt.
Khi muốn lau chùi và làm sạch bảng điều khiển trên lò vi sóng, bạn cũng nên thực hiện thao tác khóa để tránh vô tình nhấn nút kích hoạt lò.
Ngoài ra, khi khóa đã được bật, một số mẫu lò vi sóng thông minh kết nối với Alexa, Siri hoặc Hey Google cũng không thể bị kích hoạt thông qua các khẩu lệnh hoặc ứng dụng điều khiển từ xa. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm một khi đã khóa lò.
Bên cạnh việc sử dụng khóa an toàn dành cho lò vi sóng, các chuyên gia cũng khuyến cáo bạn nên lưu ý chọn lọc những loại thực phẩm cho vào lò, để tránh nguy cơ cháy nổ.
Lou Nieves, kỹ sư Panasonic, đề xuất người dùng lựa chọn mức năng lượng 60% (hoặc P6) cho hầu hết các loại thực phẩm, 70% (P7) cho các loại thực phẩm có kết cấu đặc hơn, và 90% (P9) cho các chất lỏng như nước, cà phê, trà.
Đối với những thực phẩm rắn không có độ xốp, bạn hãy tạo lỗ thông hơi bằng dao hoặc cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ để hơi nước có thể lưu thông tự do trong quá trình làm nóng.
Cho đến khi bạn nắm vững các cài đặt công suất trên lò vi sóng, cách tốt nhất để tránh thức ăn bắn tung tóe trong lò là bạn nên sử dụng nắp đậy đồ ăn cần hâm nóng.
Bạn cũng nên sử dụng các bát/đĩa đựng chuyên dụng cho lò vi sóng. Nếu dùng vật đựng bằng nhôm hay kim loại thì sóng sẽ bị dội ra, làm thức ăn nóng không đều, đồng thời có thể gây xẹt tia lửa điện, từ đó làm hỏng lò hay gây cháy nổ.
Cuối cùng, hãy thường xuyên kiểm tra cửa lò vi sóng có đóng kín không, kiểm tra chốt, bản lề để đảm bảo lò vi sóng không bị hở và không bị rò rỉ bức xja ra ngoài.
Nếu thấy cửa lò có dấu hiệu bị hở, biến dạng, hỏng hóc thì cần tạm ngưng sử dụng và thay mới, sửa chữa ngay. Tuyệt đối không sử dụng nếu thấy lò vẫn hoạt động khi cửa mở, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.