Câu nói "ăn chín uống sôi" tuy đúng nhưng không thể áp dụng cho tất cả, bởi có nhiều loại thực phẩm ăn tươi sống c̣n tốt gấp bội lần ăn chín.
Bông cải xanh
Đây là loại thực vật chứa lượng lớn hợp chất chống oxy hóa sulforaphane, có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, viêm nhiễm, trầm cảm… Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Agricultural Food and Chemistry đă cho thấy, cơ thể con người sẽ hấp thụ chất này nhanh hơn khi ăn sống bông cải thay v́ nấu chín.
Chị em có thể chế biến bông cải xanh thành nhiều cách khác nhau như xào, luộc hoặc trộn salad đều được nhưng đừng nấu quá chín. Nếu không thể ăn sống th́ hăy hấp lên v́ cách nấu này ít gây ảnh hưởng đến dưỡng chất bên trong bông cải. Ăn thường xuyên cũng giúp đẩy lùi lăo hóa từ sâu bên trong.
Tỏi
Tỏi có vị hăng, cay và dễ bám mùi trong miệng nên rất nhiều người ghét nó, hoặc nếu ăn th́ cũng phải nấu thật chín. Tuy nhiên ít ai biết rằng, trong tỏi chứa đặc tính chống tiểu cầu và ngừa bệnh tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Nếu bị nấu quá lâu sẽ làm tác dụng này biến mất và không c̣n tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu khác từ tạp chí Journal of Food Process Engineering cũng chứng minh, luộc tỏi trong 20 phút sẽ làm ức chế hoàn toàn hoạt động kháng khuẩn và nấu 1 phút trong ḷ vi sóng sẽ phá hủy 100% khả năng chống ung thư. Chính v́ vậy hăy cố gắng ăn tỏi sống nhiều hơn để nâng cao thể trạng.
Hành tây
Giống như tỏi, hành tây cũng bị mọi người ghét v́ mùi hăng và cay khó ăn. Thế nhưng trong y học, loại củ gia vị này có tác dụng chống bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Khi ăn sống th́ hành tây sẽ mang lại tối đa các lợi ích này, c̣n nấu quá chín th́ ăn bao nhiêu cũng bằng thừa.
Theo nghiên cứu cho thấy, nếu làm nóng hành tây bằng ḷ vi sóng th́ những đặc tính chống ung thư, tốt cho tim mạch đều bị biến mất sau 30 phút. Chính v́ vậy bạn hăy cố gắng ăn sống hành tây để tốt cho sức khỏe, nên trộn salad hoặc làm gỏi nộm để bớt mùi hăng.
Ớt chuông đỏ
Một trái ớt chuông đỏ cỡ vừa cực kỳ giàu vitamin C, đáp ứng 150% nhu cầu bạn cần trong một ngày nhưng chỉ chứa 31 calo, rất phù hợp khi ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu nấu ớt chuông đỏ với nhiệt độ cao th́ sẽ phá hỏng lượng vitamin C dồi dào này.
Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều chất oxy hóa và ngăn tế bào ung thư phát triển. Bạn nên ăn sống loại ớt này v́ chúng không hề cay như ớt thường, chăm ăn c̣n giúp pḥng ngừa xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường lẫn bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
Củ dền
Từ lâu, củ dền đă được xem là loại thực vật giàu dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Bên trong củ dền lẫn lá của nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Đặc biệt chúng cũng giàu các khoáng chất như magiê, canxi, đồng, photpho, natri… giúp cải thiện các t́nh trạng bệnh tật.
Có lẽ ai cũng nghĩ phải nấu chín mới ăn được củ dền, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Bạn nên ăn củ dền sống v́ khi nấu chín, chất folate cùng các dưỡng chất khác sẽ bị triệt tiêu dưới nhiệt độ cao. Nếu không thể ăn sống th́ hăy nấu vừa chín tới hoặc hấp sơ là tốt nhất.
Rong biển
Rong biển giàu vitamin và khoáng chất có thể ḥa tan trong nước, dễ hấp thụ vào máu. Thực phẩm này c̣n là nguồn cung cấp sắt, canxi và i-ốt rất tốt. Nếu bạn không ngại mùi tanh th́ có thể ăn rong biển tươi để tận dụng tối đa các khoáng chất có lợi nói trên.
Củ cải đường
Củ cải đường cũng là một thực phẩm mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn sống. V́ khi tiếp xúc với nhiệt trong quá tŕnh đun nấu sẽ làm mất hơn 25% hàm lượng folate (một loại acid amin cần thiết để h́nh thành tế bào, tạo máu) có trong củ cải đường. Tốt nhất là bạn nên ăn củ cải đường khi c̣n tươi để bảo toàn nguồn folate quư giá này.
Quả việt quất
Theo nghiên cứu của tạp chí Agricultural and Food Chemistry, quả việt quất giàu chất chống oxy hóa hơn bất ḱ loại quả nào khác.Việt quất chứa chất xơ lành mạnh và một lượng polyphenol cao, giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chế biến việt quất th́ sẽ làm thay đổi mức độ polyphenol này.
Dưa chuột
Loại thực phẩm này có chứa vitamin C, B và các chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Vỏ dưa cũng giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Khi nấu chín th́ dưa chuột sẽ giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nói trên.
Bạn nên ăn dưa chuột tươi thay v́ nấu chín nhé. Thêm nữa, nhớ ngâm dưa với nước có pha muối trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Rau mầm
Rau mầm là loại rau rất giàu dưỡng chất. Rau mầm giúp cải thiện làn da cho bạn, đồng thời giúp cơ thể giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nhiệt khi chế biến món ăn từ nguyên liệu là rau mầm nếu muốn hấp thu hết dưỡng chất tốt của loại rau này vào cơ thể.
Rau cần tây
Loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, kali, vitamin B2 – các dưỡng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa mệt mỏi và loét miệng. Việc nấu chín cần tây sẽ làm bay hơi các chất dinh dưỡng nói trên.
Bạn nên ăn sống hoặc làm gỏi, trộn salad cần tây để bảo toàn được các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.