Để bảo quản tôm được tươi lâu, bạn cần có những bí quyết nho nhỏ. Hăy cùng t́m hiểu nhé.
Cách chọn tôm tươi ngon
Để bảo quản tôm được lâu mà vẫn tươi ngon, khâu đầu tiên mà bạn cần chú ư chính là chọn được những con tôm tươi ngon nhất.
Hăy chọn những con tôm có màu sắc tưới sáng, vỏ có chút ánh xanh, bề mặt sáng bóng, đặc biệt là khi để dưới ánh nắng.
Soi tôm dưới ánh nắng mặt trời có cảm giác tôm trong suốt và bóng.
meo-bao-quan-tom-01
Tôm tươi sẽ linh hoạt, khỏe mạnh. Chọn những con cầm trên tay mà vẫn bật tanh tách là tốt nhất.
Nếu tôm xuất hiện mùi tanh nồng th́ không mua.
Không mua những con tôm trong nhợt nhạt, mắt không c̣n đen, thân không thể co lại, chân và râu rụng, đầu và thân lỏng lẻo.
Bảo quan tôm với đường
Thay v́ cho trực tiếp tôm vào tủ lạnh, bạn chỉ cần thêm vài bước sơ chế, tôm sẽ tươi ngon hơn, để lâu cũng không bị nhạt thịt.
Tôm mua về đem ngâm trong nước một lúc cho sạch rồi rửa lại vài lần với nước cho hết chất bẩn, bùn đất.
Sau khi đă được rửa sạch, hăy lấy khăn giấy thấm khô bề mặt tôm.
Chuẩn bị hộp có nắp đậy để đựng tôm.
Thay v́ cho toàn bộ tôm vào hộp cùng một lúc, bạn hăy xếp tôm theo lớp. Sau một lớp tôm hăy rắc một ít đường trắng lên trên rồi lại tiếp tục rải thêm một lớp tôm. Tiếp theo lại phủ một ít đường. Cứ làm như vậy cho đến khi hết tôm. Cuối cùng là rắc một ít đường lên trên cùng. Đậy nắp hộp lại và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần ăn th́ lấy ra và ră đông tự nhiên.
Lưu ư, khi ră đông th́ không được ngâm nước. Việc ngâm nước sẽ khiến tôm bị nát và bở.
Đường có thể giúp khóa độ ẩm của tôm, làm tôm không bị mất nước. Nhờ đó, tôm sẽ giữ được vị tươi ngon, thịt mềm.
Bạn có thể chia nhỏ số tôm đă mua thành nhiều hộp, mỗi hợp đủ dùng cho một bữa ăn. Như vậy, khi ră đông chỉ cần lấy một hộp, lượng tôm c̣n lại vẫn sẽ được bảo quản tốt.
Bảo quản tôm với nước và muối
Đem tôm đi rửa sạch bùn đất. Nếu tôm vẫn c̣n nhảy tanh tách th́ đem ngâm vào nước đá lạnh cho tôm ngất đi.
Xếp tôm vào hộp, đổ nước lọc đă pha thêm vài hạt muối vào hộp. Lượng nước đủ ngập toàn bộ số tôm trong hộp. Đậy kín nắp hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Lưu ư, hăy pha nước muối thật loăng. Nếu pha mặn th́ muối sẽ ngấm vào tôm làm mất hương vị của tôm.
Với cách cấp đông này, nước sẽ tạo thành một lớp băng đá. Tôm là thực phẩm có hàm lượng đạm cao nên rất dễ bị oxy hóa và bị vi khuẩn tấn công. Đây cũng là nguyên nhân khiến tôm dễ bị đen đầu khi tiếp xúc lâu với không khí. Chính lớp băng đá sẽ ngăn cách tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá tŕnh oxy hóa, ngăn cho tôm không tiếp xúc với các sinh vật bên ngoài.
Khi cần chế biến, bạn có thể đem tôm ră đông theo cách sau:
- Xả thẳng nước vào cục đá có tôm để đá tan nhanh. Khi đá tan th́ đem tôm ra chế biến luôn.
- Nếu không cần chế biến ngay, hăy ngâm phần tôm cần ră đông trong chậu nước có đá để tôm được giữ lạnh. Khi tôm đă ră đông th́ cần đem đi chế biến ngay. Để tôm quá lâu trong nước sẽ khiến thịt tôm bị bở, đầu dễ bị rụng ra.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn vài chai nhựa sạch, bỏ tôm vào bên trong chai nhựa rồi đổ nước, vặn chặt nắp. Để các chai này vào ngăn đá tủ lạnh. Chai nhựa đóng kín nắp cũng sẽ giúp ngăn cách tôm với không khí bên ngoài, giữa cho tôm được tươi lâu hơn. Khi cần chế biến, bạn lấy chai nhựa ra, xả nước vào bên trong để đá tách khỏi thân chai. Dùng dao hoặc kéo cắt chai nhựa ra để lấy phần tôm. Chờ đá tan bớt là có thể đem tôm đi chế biến.
Hấp hoặc luộc sơ rồi bảo quản
Sau khi mua tôm về, hăy đem rửa thật sạch và để ráo nước.
Cho một ít nước vào nồi, thêm vài hạt muối và đun sôi.
Cho tôm tươi vào nồi luộc khoảng 2 phút. Bạn cũng có thể hấp tôm trong 2 phút rồi lấy ra.
Bỏ tôm đă làm chín sơ ra ngoài cho nguội bớt rồi mới xếp vào hộp. Chia tôm thành những phần vừa đủ cho một bữa ăn. Đậy nắp hộp và để trong ngăn đá tủ lạnh.
Với cách này, tôm sẽ giữ được lâu mà không mất mùi vị thơm ngon. Thịt tôm cũng không bị quắt lại. Khi ăn, đem tôm ra hấp lại cho nóng hoặc chế biến thành món ăn tùy thích.