Nghiên cứu đă tạo ra một mô h́nh nhằm đánh giá tác động của việc thay đổi chế độ ăn uống với tuổi thọ ở cả nam giới và phụ nữ. Theo đó, việc thay đổi từ chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn thành chế độ ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ăn thêm nhiều trái cây, rau củ, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt có thể đem lại nhiều lợi ích cho tuổi thọ.
Theo nghiên cứu, nếu phụ nữ bắt đầu ăn uống điều độ ở tuổi 20, họ có thể tăng tuổi thọ của ḿnh thêm hơn 10 năm. C̣n nếu nam giới có thể kéo dài thêm 13 năm tuổi thọ nếu thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh từ 20 tuổi.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thay đổi một chế độ ăn uống lành mạnh hơn cũng có thể kéo dài tuổi thọ ở cả những người lớn tuổi. Khi bắt đầu ở tuổi 60, một người phụ nữ vẫn có thể tăng thêm 8 năm tuổi thọ c̣n nam giới có thể thêm gần 9 năm tuổi thọ nếu họ có chế độ ăn uống lành mạnh.
Nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống giàu các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thậm chí có thể mang lại lợi ích cho cả những người 80 tuổi. Cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi này có thể giúp họ kéo dài thêm khoảng 3,5 năm tuổi thọ nếu họ thay đổi chế độ ăn uống.
Tiến sĩ David Katz, chuyên gia y học về lối sống và dinh dưỡng, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Cải thiện chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và tử vong sớm. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạn tính đồng nghĩa với việc mọi người sẽ khỏe mạnh và sống thọ hơn”.
Việc thêm nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào chế độ ăn uống nghe có vẻ đơn giản nhưng các số liệu thống kê cho thấy đa phần người Mỹ gặp khó khăn trong vấn đề này. Báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy rất ít người Mỹ ăn đủ lượng trái cây và rau quả theo khuyến nghị hàng ngày.
Thay đổi chế độ ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ
Ăn ít thịt đỏ và thịt đă qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội được bảo quản đă được chứng minh là có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến những rủi ro sức khỏe đáng kể, bao gồm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ung thư đại tràng.
Nhà dịch tễ học Tim Key của Đại học Oxford, thành viên của Ủy ban Tư vấn Khoa học về Dinh dưỡng của Bộ Y tế Anh, cho biết: “Có bằng chứng đáng kể rằng thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư đại trực tràng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đă xếp các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn vào nhóm chất gây ung thư kể từ năm 2015”.Các chuyên gia cho biết mọi người nên thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng thịt nạc từ các loại gia cầm, cá và protein thực vật để cải thiện chế độ ăn uống. Các loại protein thực vật bao gồm đậu nành, đậu xanh, đậu lăng và một số loại đậu khác, các loại quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt, một số loại rau như bông cải xanh.
Một nghiên cứu năm theo dơi hơn 37.000 người Mỹ ở độ tuổi trung niên cho thấy so với những người ăn ít protein thực vật, những người ăn nhiều protein thực vật nhất có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 27% và nguy cơ tử vong v́ bệnh tim mạch vành thấp hơn 29%.
Các loại hạt, hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt không chỉ chứa protein. Chúng bao gồm chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và “chất phytochemical” chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Làm thế nào để cải thiện chế độ ăn uống, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
Để thay đổi chế độ ăn, mọi người có thể thêm các loại trái cây, rau, đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt dần dần vào các bữa ăn trong tuần. Cụ thể, khi mới bắt đầu, mọi người có thể ăn các bữa ăn với thực phẩm có nguồn gốc thực vật 1 lần/tuần và dần dần tăng lên thành 2-3 lần/tuần.
|