Mới đây, tại Tây Ninh vừa ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm rừng, 2 người đă tử vong. Hàng năm có tới hàng trăm trường hợp bị ngộ độc nấm phải nhập viện cấp cứu. Thực tế c̣n rất nhiều người chưa biết những lưu ư ‘sống c̣n’ khi ăn nấm. Hăy cùng t́m hiểu và nhớ thật kỹ để tránh ngộ độc chết người.
Những nguy cơ gây độc của nấm
Có nhiều loại nấm có chứa độc tố, cho nên khi ăn nấm có thể dẫn đến ngộ độc, có những trường hợp dẫn đến tử vong. Khi nấm có chứa thành phần độc tố th́ dù có chế biến xào, nấu, hầm… như thế nào đi nữa th́ cũng không thể nào làm giảm độc tố được.
Người khỏe mạnh th́ khả năng bị ngộ độc nấm thấp hơn những người có sức đề kháng yếu. V́ vậy đối với những người vừa mới ốm dậy tốt nhất không nên ăn nấm.
Đối với một số người bụng yếu, khi ăn hay bị đầy hơi, đau bụng,… th́ không nên ăn nấm v́ rất có thể dẫn đến ngộ độc.
Khi ăn nấm có chứa độc tố sẽ dễ dẫn đến tổn thương một số bộ phận như tim, gan, thận, thậm chí bị liệt dây thần kinh… Và nguy cơ ngộ độc càng tăng cao khi có thói quen uống bia rượu khi ăn nấm.
Để pḥng ngừa ngộ độc nấm, khi ăn cần tuyệt đối tránh những điều sau đây:
Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, c̣n không biết th́ tuyệt đối không được ăn.
Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn v́ nấm này thường là nấm độc
Không ăn các loại nấm hoang dại lúc c̣n non, v́ lúc c̣n non chúng rất giống nhau (giống cúc áo), khó phân biệt
Không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa
Không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rơ địa chỉ... Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có ṿng cổ.
Không được ăn nấm nếu không biết rơ nguồn gốc: Rất có thể phân biệt được nấm nào chứa độc tố và nấm nào không chứa độc tố, quan trọng nhất chúng ta cần biết được nguồn gốc của nấm được trồng ở đâu và thuộc giống ǵ.
Nếu như bạn c̣n nghi ngờ nguồn gốc của nấm th́ tốt nhất không nên ăn, chỉ ăn khi bạn nắm rơ thông tin.
Không nên rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến
Nấm lúc nào cũng mọc trong môi trường sạch sẽ, nếu như bạn có thói quen rửa nấm quá kỹ sẽ làm cho nấm bị mất đi một lượng dưỡng chất nhất định.
Hơn nữa, khi rửa nấm kỹ làm cho nấm hút một lượng nước khá lớn, làm cho nấm bị nhăo, khi chế biến không c̣n ngon nữa.
Nên nấu nấm ở nhiệt độ cao
Muốn cho nấm cho giữ nguyên vị ngon ngọt th́ chúng ta không nên nấu nấm ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho nấm mất đi vị ngọt tự nhiên, mất màu. Cho nên khi chế biến nấm nên để nhiệt độ cao.
Chế biến chín 100%
Để đảm bảo vệ sinh và an toàn th́ nhất định phải chế biến chín 100%, nên đun sôi nấm trong thời gian 10-15 phút để loại bỏ hết những vi khuẩn gây bệnh.
Không chế biến nấm trong nồi nhôm
Khi chế biến nấm trong nồi nhôm sẽ làm cho nấm bị ngă màu, khi đó nấm không c̣n giữ nguyên màu sắc ban đầu của nó nữa.
Không được dùng quá nhiều dầu ăn để nấu nấm
Như đă nói ở trên th́ nấm là một loại thực vật có thể hút chất lỏng rất tốt, cho nên khi cho quá nhiều dầu vào nấm th́ nấm sẽ hút hết lượng dầu vào trong.
Mà như các bạn đă biết, khi ăn quá nhiều dầu sẽ làm cho bạn bị đầy bụng, khó tiêu và dầu sẽ làm cản trở quá tŕnh hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm.
Nên giữ lại nước ngâm nấm khô
Nhiều người cho rằng nước ngâm nấm khô là những cặn bă, bẩn cáu nhưng trong nước ngâm nấm lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nếu như sợ bẩn th́ trước khi ngâm nấm chúng ta nên rửa nấm sạch sẽ. Nước ngâm nấm có thể cho vào nồi canh, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đó khá cao.
Phải chọn nấm tươi và non
Khi chọn nấm phải chọn loại tươi và non, không nên mua nấm đă bị dập nát hoặc có mùi bất thường, màu sắc không bị biến đổi.
VietBF@Sưu tầm