Các loại hạt chứa nhiều chất béo không bão hòa, chất xơ, cá hồi giàu axit béo omega-3 hỗ trợ tăng cholesterol tốt.
Quả bơ chứa nhiều chất béo, chất xơ không bão hòa lành mạnh. Sự kết hợp các chất dinh dưỡng góp phần giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL). Nhờ đó, người ăn bơ thường xuyên có thể giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Dầu ô liu được ưa chuộng trong chế độ ăn Địa Trung Hải, chứa hợp chất chống viêm, axit oleic giúp tăng mức cholesterol tốt. Hợp chất elenolide có trong dầu ô liu chất lượng cao góp phần ngăn ngừa huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ. Dầu có thể trộn salad, rưới lên các món ăn.
Quả mọng giàu chất xơ. Chất chống oxy hóa kết hợp chất xơ trong các loại quả như mâm xôi, việt quất góp phần kiểm soát lượng cholesterol xấu, hỗ trợ tăng tỷ lệ cholesterol tốt.
Quả hạch chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh và chất xơ giúp kiểm soát mức cholesterol. Các loại hạt như hạt chia cũng chứa nhiều axit béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cholesterol tốt.
Cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 hỗ trợ tăng cholesterol tốt trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưỡng chất này có thể phòng tránh viêm nhiễm. Ăn cá béo mỗi ngày giảm nguy cơ đột tử do tim.
Các loại đậu cung cấp chất xơ hòa tan, vitamin B giảm cholesterol, hỗ trợ bảo vệ tim. Hầu hết thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng chứa ít calo, cholesterol, đường và chất béo. Chất xơ giúp tăng lợi khuẩn trong đường ruột, nâng cao hệ miễn dịch và chống viêm.