Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition, cho thấy ăn trái cây này 5 lần một tuần sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể.
Huyết áp cao c̣n được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" do v́ nhiều người mắc bệnh nhưng có thể không biết, và bệnh thường không có triệu chứng rơ ràng.
Điều nguy hiểm là căn bệnh này có thể gây ra nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, đau tim và bệnh thận cùng nhiều bệnh khác.
Một trong những nguyên nhân chính gây cao huyết áp là chế độ ăn uống. Tuy nhiên, trong khi một số loại thực phẩm có thể làm tăng huyết áp th́ những loại khác lại có thể làm giảm huyết áp.
Một loại trái cây ngon miệng đă được chứng minh có tác dụng hạ huyết áp là bơ, theo tờ Express.
Các nhà nghiên cứu đă phân tích dữ liệu của hơn 67.000 phụ nữ từ 25 tuổi trở lên.
Các tác giả đă ghi lại lượng bơ những người tham gia tiêu thụ mỗi tuần và số trường hợp tăng huyết áp trong thời gian theo dơi trung b́nh là 2 năm.
Tổng cộng có 4.000 trường hợp bị huyết áp cao được ghi nhận.
Kết quả đă phát hiện ăn 5 phần bơ mỗi tuần mang lại kết quả tốt nhất trong việc hạ huyết áp. Mỗi phần bơ tương đương với nửa quả bơ.
Sau khi điều chỉnh yếu tố gây nhiễu, kết quả cuối cùng cho thấy tiêu thụ chừng đó bơ giúp giảm đến 17% tỷ lệ tăng huyết áp, theo Express.
Các nhà nghiên cứu giải thích: Bơ giàu chất xơ, kali, magiê, các chất béo không băo ḥa đơn và đa cũng như các dưỡng chất thực vật phytochemical có hoạt tính sinh học, là những thành phần dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Đặc biệt nhất, quả bơ cực kỳ giàu kali - một khoáng chất thiết yếu giúp giảm mức huyết áp. Một quả bơ chứa 690 mg kali so với 422 mg kali trong một quả chuối.
Kali vừa giúp cơ thể loại bỏ natri (một nguyên nhân gây ra huyết áp cao) vừa giúp giăn thành mạch máu.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ giải thích: Tiêu thụ càng nhiều kali, càng giúp thải nhiều natri qua nước tiểu.
Kali cũng giúp giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu, giúp hạ huyết áp hơn nữa.
|