Sung là loại quả có nhiều ở các vùng quê Việt Nam. Sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, pḥng ngừa và chống lại một số loại ung thư. Dưới đây là những lư do mà loại quả này rất được người dân thế giới ưa chuộng.
Đặc điểm của quả sung
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, sung là loại cây thuộc họ dâu tằm. Quả sung có h́nh giống như các giọt nước với kích thước lớn bằng ngón tay. Thịt của quả sung màu hồng, khi ăn có vị ngọt nhẹ, mềm và dai. Hạt của quả sung có thể ăn được và hơi gịn.
Quả sung tươi thường rất mỏng và dễ bị hỏng. V́ vậy, để bảo quản sung được lâu hơn, người ta thường mang quả sung đi phơi khô hoàn toàn. Nhờ đó, chúng ta có được loại quả sấy khô ngọt, gịn và khá bổ dưỡng, có thể dùng quanh năm.
Quả sung rất nhiều loại với sự khác biệt về đặc điểm, cấu trúc và màu sắc. Điểm độc đáo của loại quả này chính là lỗ nhỏ có h́nh dáng giống với nụ cười, thường được gọi là ostiole ở đầu quả giúp cho quả phát triển. Trước khi có sự xuất hiện của đường tinh luyện, người ta thường sử dụng sung để làm chất tạo ngọt tự nhiên.
Trong quả và lá của cây sung nhiều loại dưỡng chất có lợi. Một trong số đó có thể kể đến như kích thích hệ tiêu hóa tốt hơn, làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh lư về tim và kiểm soát được lượng đường huyết.
Sung là loại quả dân dă nhưng lại mang đến nhiều tác dụng.
Tác dụng của quả sung với sức khoẻ
Dưới đây là những tác dụng của quả sung được chứng minh đối với sức khỏe của chúng ta:
Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Từ xa xưa, quả sung được dùng như vị thuốc điều trị thay thế cho những vấn đề liên quan đến tiêu hóa, nổi bật phải kể đến chứng táo bón.
Trong quả sung có khá nhiều chất xơ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hàm lượng chất xơ này sẽ làm mềm và bổ sung thêm một lượng lớn vào trong phân, làm giảm t́nh trạng táo bón hiệu quả.
Các chất xơ cũng đóng vai tṛ như loại tiền sinh học hoặc cũng có thể là thức ăn cho các vi khuẩn lành mạnh bên trong đường ruột.
Một nghiên cứu được thực hiện với 150 người bị t́nh trạng ruột kích thích đi kèm táo bón cho thấy, khi họ ăn khoảng 45g sung khô mỗi ngày th́ các triệu chứng như đau, đầy hơi và cả táo bón giảm đi đáng kể.
Một nghiên cứu khác được thực hiện với 80 người cũng cho thấy, việc bổ sung thêm 300g bột sung mỗi ngày đều đặn trong 8 tuần sẽ làm cho t́nh trạng táo bón giảm đi đáng kể so với nhóm đối chứng.
Hỗ trợ sức khỏe mạch máu và tim
Tác dụng của sung c̣n là giúp huyết áp và mỡ máu được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, sức khỏe của các mạch máu cũng được ghi nhận ở mức tốt hơn, đồng thời làm giảm tỷ lệ bị mắc phải các bệnh về tim mạch chuyển hóa.
Sau khi thực hiện một nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, chiết xuất từ quả sung có thể làm giảm huyết áp ở trên những con chuột với chỉ số huyết áp từ b́nh thường cho đến cao.
Những nghiên cứu trên động vật cũng đă cho thấy cholesterol toàn phần được cải thiện đáng kể. Các cholesterol HDL và chất béo trung tính cũng ở trạng thái tốt hơn khi được bổ sung thếm chiết xuất lá của cây sung.
Ngăn ngừa ung thư
Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Boldsky cho biết, lợi ích của quả sung không chỉ dừng lại ở đây. Những ǵ chúng ta quan tâm hơn là vai tṛ của loại quả này trong điều trị ung thư.
Với ung thư đại tràng: Để ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng, điều quan trọng là phải có đường tiêu hóa khỏe mạnh. Quả sung (tươi hoặc khô) là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, do vậy có có vai tṛ lớn trong pḥng ngừa ung thư đại tràng.
Ung thư vú: Sự hiện diện của các gốc tự do được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư. Quả sung giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do này.
Phụ nữ thời kỳ măn kinh do mất cân bằng nội tiết tố nên có thể mang nhiều nguy cơ lớn hơn. Quả sung có vai tṛ cung cấp lớp bảo vệ chống lại các gốc tự do trong cơ thể qua đó giúp ngăn ngừa ung thư.
Ung thư năo: Các nghiên cứu gần đây dần đề cập đến tác động của chiết xuất từ quả sung với tế bào ung thư năo. Kết quả cho thấy khi chiết xuất được dùng, nó hạn chế sự phát triển của các tế bào tới gần 75%.
Ung thư gan: Tương tự như các tế bào ung thư năo, chiết xuất từ quả sung được dùng cho các tế bào ung thư gan và mang lại kết quả tích cực. Sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đă bị hạn chế gần như hoàn toàn.
Trên đây là những tác dụng của quả sung đối với sức khoẻ. V́ những tác dụng tuyệt vời trên mà quả sung được người dân trên thế giới rất ưa chuộng.
VietBF@sưu tập