Mặc dù có giá đắt cao gấp 4 đến 5 lần loại trứng thông thường nhưng nhiều người vẫn t́m mua loại trứng này.
Món trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhiều người Việt Nam biết tới và sử dụng đó chính là trứng bắc thảo, hay c̣n được gọi là trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng.
Tại Việt Nam, nhiều người chế biến món này từ trứng vịt, trứng gà sau đó ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu... trong một khoảng thời gian nhiều tuần hoặc nhiều tháng, c̣n tại Trung Quốc, người ta sử dụng trứng cút và trứng gà để làm món này.
Bên trong lớp vỏ trứng bọc bởi trấu và các nguyên liệu khác th́ ḷng trắng có màu đen ś, trong suốt nh́n như thạch, phần ḷng đỏ thường có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem với mùi vị thơm lừng.
Theo Nông thôn Việt, chị Hồng Nhung (Hải Dương) chia sẻ cảm nhận của ḿnh về món ăn trên:“Ḷng đỏ trứng có mùi hăng, hơi khai, vị the và béo. Ḷng trắng ít mùi hơn, dễ ăn hơn. Món này tương đối khó ăn với những người lần đầu thưởng thức v́ mùi của nó khá khó chịu. Nhưng thử ăn nhiều lần, có người c̣n nghiện luôn món này. Tiêu biểu là tôi, lần đầu ăn thử cũng thấy không ngon, mà ăn thêm vài miếng lại thấy nó rất đặc biệt”.Sau đó chị đă nhập trứng bắc thảo về bán thử, thi thoảng ăn để đổi món cho lạ miệng.
Một người mới bán hàng online món trứng vịt bắc thảo tên Hà Phương (Hà Nội) cho hay khách quen của chị đặt mua thử 10 quả về ăn và hiện vẫn chưa có người nào muốn đặt mua nhiều, tuy nhiên loại trứng này để càng lâu càng ngon, không sợ bị hỏng.
Trứng bắc thảo là món ăn có hương vị khá lạ nhưng lại có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người như sản sinh hồng cầu mới, ngăn ngừa t́nh trạng thiếu máu, hỗ trợ giải rượu nhanh chóng. Đông Y cho thấy, loại trứng này có tính mát nên có thể giúp cơ thể giải nhiệt, chữa nhiệt miệng. Bên cạnh đó, trong trứng bắc thảo c̣n chứa các chất vitamin hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp mắt sáng và rơ hơn, đồng thời c̣n bổ sung selen giúp điều ḥa huyết áp ổn định.
VietBF@ Sưu tập