Khoảng một tiếng sau khi ăn phở, người đàn ông xuất hiện t́nh trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy toàn thân, phải nhập viện cấp cứu v́ sốc phản vệ.
Bác sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó trưởng Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 2 ca sốc phản vệ liên tiếp, trong đó có một trường hợp bị sốc phản vệ sau khi ăn sáng bằng món phở.
Nam bệnh nhân 48 tuổi, được đưa vào viện trong t́nh trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, mắt phù, ngứa ngáy toàn thân. Theo chia sẻ của người bệnh, trước nhập viện khoảng 1 tiếng, anh ăn phở vào bữa sáng.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 do thức ăn, trên nền đái tháo đường tuưp 2 và tăng huyết áp 16 năm. Được cấp cứu, điều trị kịp thời, người bệnh đă sớm ổn định.
Những người có tiền sử dị ứng, phản vệ nên thử đồ ăn trước khi sử dụng. Ảnh minh họa.
Báo Người Lao Động dẫn lời bác sĩ Nguyễn Đăng Quân, Phó trưởng Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên lạ như thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.
Phản vệ có thể gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, thậm chí nghiêm trọng dẫn đến tử vong nhanh chóng.
Để pḥng ngừa phản vệ, người dân cần xác định các dị ứng có thể mắc phải bằng cách đi kiểm tra tại cơ sở y tế, tránh các tác nhân gây dị ứng. Nếu có tiền sử dị ứng nghiêm trọng hay đă từng bị sốc phản vệ trong quá khứ, phải ngăn ngừa các đợt tái phát trong tương lai.
Những loại thức ăn có nguồn gốc động thực vật có thể gây sốc phản vệ như: cá thu, cá ngừ, tôm, tép, ốc, nhộng, trứng, sữa, dứa, khoai tây, lạc, đậu nành, các loại hạt và các chất phụ gia...
VietBF@ Sưu tập