Một vụ vi phạm an toàn thực phẩm gây chấn động. Khi người chủ, quản lư và nhân viên của nhà hàng lẩu ở tỉnh An Huy bị phạt tù lên đến 12 năm và bồi thường hơn 5 triệu nhân dân tệ v́ tái sử dụng dầu từ nước lẩu khách ăn thừa. Ṭa án Nhân dân Trung cấp thành phố Hoài Nam đă giữ nguyên bản án của ṭa án sơ thẩm, tuyên 13 cá nhân phải nhận mức án tù từ 1 đến 12 năm.
Nhà hàng lẩu ḅ Ruchuan Beef Tripe Hotpot hoạt động từ tháng 4/2017 tại quận Panji của thành phố Hoài Nam. Nhà hàng đă nhiều lần tái sử dụng nước lẩu thừa trong các bữa ăn phục vụ khách hàng.
Chủ và quản lư nhà hàng tên Niu và Wang đă hợp tác với các đầu bếp, nhân viên và quản lư bàn để thu gom nước lẩu khách hàng để thừa sau bữa ăn. Họ lọc bỏ thức ăn thừa c̣n sót lại rồi cho chúng vào nước lẩu mới để phục vụ thực khách vào ngày hôm sau. Nhà hàng đă sử dụng chiêu tṛ này trong khoảng thời gian từ năm 2019 -2021.
Ṭa án tiết lộ rằng nhà hàng này đă bán khoảng 65.000 nồi nước dùng, trị giá 1,7 triệu nhân dân tệ, cho đến khi các hoạt động bất hợp pháp của họ bị phát hiện vào năm 2021.
Ṭa án quận Panji đă kết tội những cá nhân này phạm tội sản xuất và bán thực phẩm không lành mạnh. Hiệp hội Người tiêu dùng tỉnh An Huy cũng khởi xướng một vụ kiện dân sự v́ lợi ích công cộng chống lại nhà hàng, yêu cầu khoản bồi thường trị giá gấp ba lần doanh thu.
Ủng hộ lập trường của hiệp hội, Ṭa án Trung cấp thành phố Hoài Nam đă yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 5,12 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 17,4 tỷ đồng), đồng thời đưa ra lời xin lỗi công khai.
Trong khi sửa đổi bản án cho 4 bị cáo đóng vai tṛ phụ, ṭa án vẫn giữ nguyên h́nh phạt đối với các thủ phạm chính, trong đó có Niu và Wang.
Nhà hàng tái sử dụng dầu thừa trong nước lẩu để tiết kiệm chi phí
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà hàng lẩu bị phạt v́ sử dụng dầu ăn trái phép. Tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, quản lư và hai đầu bếp của một nhà hàng cũng từng lĩnh án 5 đến 10 năm tù và phạt tiền 13,7 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 46 tỷ đồng), gấp khoảng 10 lần doanh thu v́ hành vi tái sử dụng nước lẩu thừa để kinh doanh.