Chanh, các loại rau lá xanh, trà xanh có nhiều chất oxy hóa, vitamin và khoáng chất góp phần tăng cường miễn dịch, loại bỏ độc tố từ gan, thận.
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể. Thực phẩm này là nguồn cung cấp vitamin A, C và E dồi dào, rất tốt cho da và tóc.
Cần tây
Chiết xuất ethanol trong cần tây hỗ bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa viêm loét. Nước ép cần tây làm dịu ợ nóng, điều chỉnh lượng axit trong dạ dày. Cần tây tươi có thành phần gần 95% nước, góp phần ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Bắp cải
Giống như hầu hết rau họ cải như bông cải xanh và cải xoăn, bắp cải có chứa glutathione có tác dụng thúc đẩy chức năng gan. Loại rau này cũng chứa sulforaphane, giúp bảo vệ cơ thể khỏi độc tố và ngăn ngừa ung thư. Bạn có thể dễ dàng chế biến những món rau ngon từ bắp cải.
Chanh
Trái cây họ cam quýt này cung cấp vitamin C dồi dào, là chất chống oxy hóa mạnh, có lợi cho sức khỏe làn da.
Thực phẩm này chống lại các mầm bệnh tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng cũng góp phần thanh lọc máu, loại bỏ độc tố từ thận và gan. Uống nước ấm với một ít chanh vào mỗi buổi sáng để thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Gạo lứt
Gạo lứt là thay thế lành mạnh cho gạo thông thường, chúng chứa các khoáng chất như selen, canxi, mangan, magiê, chất xơ, folate, ít calo và carb. Phenol và flavonoid là hai loại chất chống oxy hóa trong gạo lứt giúp giảm tổn thương tế bào, làm chậm quá trình lão hóa sớm.
Người mắc bệnh tiểu đường ăn gạo lứt hàng ngày đem đến nhiều lợi ích. Gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là nó không làm tăng đường huyết đột biến sau ăn.
Gừng
Gừng có nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng và buồn nôn. Thường xuyên uống một ngụm trà gừng hoặc thêm nó vào nước ép rau củ tốt cho sức khỏe.
Tỏi
Tỏi hỗ trợ giảm triệu chứng cảm lạnh thông thường, giảm huyết áp, cân bằng mức cholesterol. Nó có chứa allicin giúp sản xuất các tế bào bạch cầu có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Ở liều lượng cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi được chứng minh có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương cơ quan do nhiễm độc kim loại nặng.
Tổn thương oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi có chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ các cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.
Trà xanh
Trà xanh cung cấp chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các độc tố mà gan tích tụ trong cơ thể do uống rượu và thức ăn nhanh. Đồ uống này còn cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, làm chậm suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, bệnh thoái hóa thần kinh.
Trà xanh cũng chứa caffein, L- theanine - một loại axit amin có ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và tăng cường sản xuất dopamine, serotonin.
|