Kết hợp những thực phẩm chống viêm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh măn tính liên quan đến viêm nhiễm.
Theo University Health Center, viêm là một quá tŕnh giúp cơ thể chống lại những thứ có thể gây hại, như nhiễm trùng và chấn thương. Đó là một quá tŕnh chữa bệnh hoàn toàn b́nh thường và lành mạnh.
Tuy nhiên, t́nh trạng viêm quá nhiều theo thời gian khiến cơ thể luôn trong trạng thái cảnh giác và có thể bắt đầu tác động tiêu cực đến các cơ quan và mô. Viêm măn tính thậm chí c̣n liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim, hen suyễn và những vấn đề khác.
Thay đổi lối sống là một cách giúp chống lại t́nh trạng viêm măn tính, đặc biệt là bằng cách áp dụng chế độ ăn chống viêm.
Kết hợp những thực phẩm chống viêm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ảnh: iStock
Dưới đây là 10 thực phẩm chống viêm nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn:
Quả mọng
Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm bằng cách trung ḥa các gốc tự do.
Rau lá xanh
Những loại rau xanh như rau bina, cải xoăn, rau diếp,... chứa nhiều vitamin A, C và K, cũng như polyphenol và flavonoid, có đặc tính chống viêm mạnh.
Cá béo
Cá béo rất giàu axit béo omega-3 (EPA và DHA), được chứng minh là làm giảm sản xuất các phân tử gây viêm như cytokine.
Nghệ
Củ nghệ có chứa chất curcumin, một hợp chất chống viêm mạnh mẽ có tác dụng ức chế các phân tử gây viêm, chẳng hạn như NF-kB.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười,... có nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa như vitamin E, giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Dầu ô liu
Dầu ô liu, đặc biệt là dầu nguyên chất, có chứa oleocanthal, chất có tác dụng chống viêm tương tự như ibuprofen.
Cà chua
Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại một số bệnh.
Gừng
Gừng có chứa gingerol, có tác dụng ức chế sản xuất các hợp chất gây viêm.
Tỏi
Tỏi có chứa các hợp chất lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin, làm giảm sản xuất các chất gây viêm.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều catechin, đặc biệt là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Việc kết hợp những thực phẩm chống viêm này vào chế độ ăn uống của bạn không chỉ giúp giảm viêm mà c̣n mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hăy thưởng thức chúng theo nhiều cách kết hợp khác nhau để giữ cho bữa ăn của bạn luôn thú vị và giàu chất dinh dưỡng, theo NDTV.