Củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa, chỉ số đường huyết vừa phải cùng hàm lượng chất xơ cao có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Củ dền tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng bao gồm folate, kali, vitamin C hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tổng thể. Hàm lượng nitrat cao có trong củ dền có thể giúp giảm huyết áp, tăng cường chức năng tim mạch. Các chất chống oxy hóa góp phần chống viêm, tăng cường sức khỏe tế bào.
Chất xơ trong loại củ này cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng, có lợi cho người bệnh tiểu đường khi ăn vừa phải, như nửa cốc đến một cốc nấu chín hoặc sống cho mỗi bữa.
Ít làm tăng đường huyết
Củ dền có chỉ số đường huyết (GI) mức trung bình, là 61. GI là thước đo lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Củ dền sống hoặc nấu chín cung cấp carbohydrate (carb) khoảng 8-10% tổng thành phần, trong đó lượng glucose và fructose lần lượt chiếm 70%, 80%. Điều này có nghĩa là ăn củ dền ít ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu vì tổng lượng carb trong mỗi khẩu phần thấp.
Giàu chất chống oxy hóa
Các chất chống oxy hóa giúp giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường. Củ dền cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như betalain, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nó góp phần giảm viêm mạn tính cùng căng thẳng oxy hóa.
Hạ huyết áp
Ăn củ dền hoặc uống nước ép có thể giảm huyết áp cao - biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường type 2. Nitrat có khả năng mở rộng mạch máu, thúc đẩy lưu lượng máu, giảm huyết áp đáng kể.
Giàu chất xơ
Chất xơ có vai trò kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu. Nó có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carb, nhờ đó góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Củ dền cung cấp khoảng 2-3 g trong mỗi khẩu phần 3/4 cốc (100 g).
Giảm tổn thương thần kinh
Axit alpha-lipoic là chất chống oxy hóa trong củ dền có thể giảm tổn thương thần kinh ở người bệnh tiểu đường. Tổn thương thần kinh là triệu chứng phổ biến của người mắc bệnh này.
Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Tập thể dục giúp có thể hạn chế nguy cơ và làm chậm sự tiến triển của bệnh tim cùng các rối loạn tim mạch khác. Điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường vì họ có nguy cơ cao hơn. Uống nước ép củ dền có thể cải thiện khả năng hấp thụ oxy, sức chịu đựng của cơ thể trong quá trình hoạt động thể chất.
Cách chế biến thực phẩm này cũng có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Các phương pháp nướng, luộc, hấp hoặc uống nước ép tốt hơn so với dùng cùng nước sốt có đường hoặc ngâm chua.
Củ dền thường được dung nạp tốt nhưng chứa oxalate có thể dẫn đến sỏi thận, gây rối loạn tiêu hóa, khó chịu ở người nhạy cảm như mắc hội chứng ruột kích thích (IBS). Người gặp các vấn đề này nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi thêm loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày.
|