Chuối, dưa chuột, sữa chua, quả bơ có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu.
Đầy hơi thường là vấn đề tiêu hóa phổ biến, có thể do táo bón hoặc thừa khí trong dạ dày. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng này.
Táo có hàm lượng nước cao và giàu kali, góp phần cân bằng nồng độ natri, giúp cơ thể giữ nước. Chúng cũng giàu chất xơ hòa tan pectin có thể bảo vệ hệ vi sinh vật đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả.
Sữa chua bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột có thể giảm đầy hơi, chướng bụng do hội chứng ruột kích thích, cải thiện táo bón. Nên ăn sữa chua ít đường hoặc không đường, hạn chế thêm các chất làm ngọt khác, tránh triệu chứng tăng nặng.
Chuối là nguồn chất xơ dồi dào có tác dụng nhuận tràng, giảm táo bón. Kali trong chuối hỗ trợ loại bỏ lượng natri dư thừa, chống viêm, ngăn ngừa đầy hơi. Ăn chuối còn hỗ trợ bổ sung điện giải, giúp cơ thể cân bằng. Nên ăn chuối vừa chín tới, không ăn loại còn xanh.
Dưa chuột với 95% là nước, giúp phòng tránh táo bón do mất nước. Loại quả này còn chứa quercetin - chất chống oxy hóa có đặc tính làm giảm sưng tấy, chướng bụng.
Quả bơ cung cấp lượng lớn kali cần thiết để cân bằng chất lỏng và nồng độ natri, ngăn ngừa tình trạng giữ nước, giảm đầy hơi. Bơ giàu chất xơ có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, hạn chế đầy hơi và táo bón.
Gừng là loại thảo mộc chứa enzym zingibain giúp hệ thống tiêu hóa phân hủy protein, có thể đẩy nhanh quá trình xử lý thức ăn, ngăn ngừa đầy hơi, chướng bụng, táo bón.
|