Các loại hạt, súp lơ xanh, tỏi, đậu, thực phẩm giàu omega-3, chứa chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm, giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe người tiểu đường.
Đậu là nguồn cung cấp chất xơ và protein ngon và rẻ tiền. Nhờ lượng chất xơ dồi dào, đậu ít tác động đến lượng glucose của cơ thể so với ngũ cốc tinh chế và tinh bột. Ăn đậu thường xuyên, kết hợp các loại thực phẩm giàu protein hỗ trợ kiểm soát tốt lượng đường trong máu.
Việt quất chứa nhiều chất xơ và cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tình trạng viêm do các gốc tự do gây ra. Chất xơ mang lại cảm giác no, giảm thèm ăn. Chỉ số đường huyết của việt quất thấp nên ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Tỏi có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường. Lợi ích này đến từ hợp chất allicin với đặc tính chống viêm, chống virus và kháng khuẩn. Người tiểu đường có thể cho tỏi vào các món xào, kho hoặc nướng để giảm độ hăng và mùi khó chịu.
Hạt óc chó chứa chất béo chống viêm lành mạnh, không chỉ tốt cho tim mạch mà còn cải thiện tình trạng kháng insulin. Chất xơ, protein kết hợp chất béo cung cấp năng lượng nhưng không làm tăng lượng glucose. Người bệnh tiểu đường có thể ăn khoảng 35 g hạt óc chó mỗi ngày hoặc thay thế bằng các loại hạt khác như hạt dẻ cười, hạnh nhân...
Cá béo cung cấp axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Ăn thực phẩm chứa omega 3 hàng ngày góp phần ngăn ngừa tình trạng viêm do tiểu đường. Cá hồi là một trong những loại cá béo chứa hàm lượng omega 3 cao nhất. Người tiểu đường có thể ăn hai khẩu phần cá mỗi tuần.
Sữa chua chứa men vi sinh có thể làm giảm mức HgbA1c (đường huyết trung bình trong ba tháng) và đường huyết lúc đói ở người bị tiểu đường type 2.
Sữa chua có hàm lượng protein cao, cung cấp vi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tránh tăng cân. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên chọn những loại có hương vị đơn giản, không đường, có thể kết hợp với hạt, trái cây tươi. Thêm hạt lanh vào sữa chua, ngũ cốc nấu chín vì loại hạt này cũng giàu chất béo lành mạnh.
Bông cải xanh giàu chất xơ cùng các chất chống oxy hóa như vitamin A, C. Hợp chất chứa lưu huỳnh trong bông cải xanh có tác dụng chống viêm, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyên người bệnh này nên ăn là các loại rau không chứa tinh bột khoảng nửa khẩu phần.
|