Theo như có một loại lá phơi khô là “thuốc” dưỡng gan, bổ phổi, kiểm soát đường huyết hiệu quả nhưng ít người biết loại lá này vừa có thể ăn sống, nấu chín làm rau gia vị, vừa có thể phơi khô sắc lấy nước nhưng chợ Việt Nam đã bán loại lá phơi khô là “thuốc” dưỡng gan, bổ phổi, kiểm soát đường huyết hiệu quả quanh năm ở chợ.
Tía tô là loại rau gia vị không còn xa lạ với người Việt. Bên cạnh, sử dụng làm tăng gia vị cho món ăn, ăn sống, giã nhuyễn để đắp mặt hay ép lấy tinh dầu, tía tô còn được phơi khô để sắc lấy nước uống. Việc sử dụng loại nước uống này đem đến hàng loạt những lợi ích tốt cho sức khoẻ người sử dụng.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Lá tía tô có nhiều hợp chất có hoạt tính giúp kiểm soát đường huyết mang đến nhiều lợi ích cho người tiểu đường. Một số hợp chất như flavonoid và phenolic axit trong lá tía tô có khả năng làm tăng tiết insulin và cải thiện khả năng sử dụng glucose của cơ thể. Các hợp chất này giúp tăng cường hoạt động của insulin, hormone quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.
Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Theo nghiên cứu được công bố trên Journal of Medicinal Plants Research đã khẳng định lá tía tô chứa perillaldehyde và flavonoid, có tác dụng an thần, giúp thư giãn hệ thần kinh. Những hợp chất này có khả năng làm dịu hoạt động của não bộ, giảm căng thẳng, lo âu, từ đó tạo điều kiện chìm vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Thậm chí, các nghiên cứu còn cho thấy lá tía tô có thể giúp giảm tác dụng phụ của thuốc an thần, đồng thời nâng cao chất lượng giấc ngủ mà không gây buồn ngủ vào ban ngày.
Lá tía tô sau khi đã được sấy khô
Làm đẹp da, chậm lại quá trình lão hoá
Lá tía tô chứa chất kháng khuẩn và chống viêm, giúp giảm mẩn đỏ và sưng tấy trên da. Nó có khả năng giúp làm mát, làm dịu vùng da bị mụn. Ngoài ra, loại lá này còn kích thích lưu thông tế bào cho các mạch máu khỏe mạnh để cung cấp chất dinh dưỡng mạnh mẽ cho da, làm chậm lại quá trình lão hoá da. Việc uống nước lá tía tô thường xuyên còn giúp hồi sinh làn da, giúp da của bạn trở nên săn chắc hơn.
Tăng cường sức khỏe gan
Các hợp chất như axit rosmarinic và axit axetic được tìm thấy trong tía tô đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan chống lại tác hại từ các chất độc như rượu và các loại thuốc khác.
Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ bổ sung chiết xuất tía tô giúp men gan thấp hơn. Ngoài ra, lá tía tô cũng giúp cải thiện chức năng gan bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa trong gan.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Lá tía tô có chứa một lượng lớn luteolin. Thành phần này có bản chất tương tự như một chất chống oxy hóa flavonoid. Ngoài ra, các hợp chất triterpene và axit rosmarinic cũng có nhiều trong tía tô. Những chất này đã được nghiên cứu là có bằng chứng chống lại các tế bào ung thư tiềm ẩn trong cơ thể.
Nước lá tía tô được nhiều người sử dụng bởi hương vị thơm ngon và dễ dùng
Bảo vệ tim mạch
Lá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa và các axit béo không bão hòa. Từ đó giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong máu, bảo vệ hệ tuần hoàn và phòng ngừa các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp thấp hoặc huyết áp cao.
Cải thiện chức năng phổi
Tía tô có các hợp chất chống viêm như axit rosmarinic và axit axetic, có thể giúp giảm viêm ở đường thở. Điều này có thể giúp cải thiện chức năng phổi và giảm các triệu chứng như ho, thở khò khè.
Ngoài ra, lá tía tô đã được chứng minh có đặc tính giãn phế quản, nghĩa là nó có thể giúp mở đường thở và cải thiện hơi thở. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh hen suyễn, những người có đường thở bị thu hẹp và khiến họ khó thở.
Tăng cường sức khoẻ đường tiêu hoá
Lá tía tô đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn và đầy hơi. Một trong những hợp chất được tìm thấy trong tía tô là axit rosmarinic, đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm trong ruột.
Lưu ý khi sử dụng lá tía tô
- Dẫu tốt cho sức khoẻ song trước khi sử dụng, bạn vẫn cần tham khảo ý kiến của lương y, bác sĩ để đảm bảo tính hiệu quả khi sử dụng.
- Không uống nước lá tía tô thay nước lọc hàng ngày.
- Những người không nên dùng nước lá tía tô: Phụ nữ mang thai và cho con bú, người đang bị cảm nóng, sốt; người bị dị ứng với tía tô.