Chế độ ăn giàu collagen, omega-3, chất xơ và các khoáng chất như cá hồi, ớt chuông, cam giúp da giảm viêm, tăng độ ẩm, sáng khỏe tự nhiên.
Tình trạng viêm làm tổn thương tế bào da, dẫn đến mụn, tàn nhang và lão hóa sớm. Viêm làm giảm khả năng sản xuất collagen, các thành phần cấu trúc khác của da, mỏng lớp biểu bì. Dược sĩ Đỗ Xuân Hòa, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết ăn thực phẩm chống viêm có thể giúp duy trì làn da sáng khỏe.
Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu rau củ, trái cây, cá, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu góp phần giảm viêm và bảo vệ da khỏi tác động từ môi trường. Kiểu ăn này cung cấp chất chống oxy hóa, omega-3 và chất xơ, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Chế độ ăn giàu collagen có thể duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da, chống viêm, làm dịu da từ bên trong. Nước hầm xương, cá, trứng, rau củ giàu vitamin C như cam, kiwi và ớt chuông, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Chúng có tác dụng tăng độ đàn hồi của da, góp phần ngăn ngừa da viêm và tổn thương.
Chế độ ăn giàu omega-3 từ cá hồi, cá thu, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó thúc đẩy chống viêm cũng như duy trì làn da khỏe mạnh. Omega-3 hỗ trợ giữ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan như prebiotic trong các loại ngũ cốc nguyên cám, rau củ quả hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng vi khuẩn đường ruột, cải thiện tình trạng da. Prebiotic trong tỏi, hành và chuối cũng góp phần hỗ trợ da sáng mịn.
Chế độ ăn cung cấp nước từ thực phẩm như dưa chuột, dưa hấu, cần tây, rau diếp cải thiện độ ẩm tự nhiên cho da từ bên trong.
Để duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa viêm, bác sĩ Hòa khuyến cáo hạn chế tiêu thụ đường tinh luyện, chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến sẵn. Bởi những thực phẩm này kích thích viêm, làm giảm khả năng tái tạo da và tăng nguy cơ mụn, lão hóa da. Giảm ăn thực phẩm chứa chất bảo quản, phẩm màu với chất tạo ngọt nhân tạo cũng giúp làm dịu viêm, bảo vệ làn da. Tránh rượu và caffeine quá mức vì chúng gây mất nước, giảm khả năng phục hồi của da.
Bổ sung các tinh chất thiên nhiên như Collagen Peptide, Sakura (chiết xuất hoa anh đào Nhật Bản), P. Leucotomos (dương xỉ Nam Mỹ) và Pomegranate (quả lựu Địa Trung Hải) góp phần kích thích sản sinh collagen. Các tinh chất thiên nhiên như Litchi Fruit (chiết xuất quả vải), White Peony (hoa mẫu đơn trắng), Lemon Power (chanh), L-Glutathione cũng hỗ trợ ngăn ngừa sự đứt gãy collagen và elastin, duy trì làn da khỏe, mịn màng.
|
|