Yến sào ăn liền tiện lợi nhưng nhiều người băn khoăn về lượng dùng để tốt cho sức khỏe.
Là một sản phẩm giàu axit sialic bổ dưỡng, yến sào (tổ yến) được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, với nhịp độ cuộc sống hiện đại, nhiều người chọn yến sào ăn liền tiện lợi và đầy đủ dinh dưỡng thay v́ tự chưng.
Có các loại yến sào ăn liền nào?
Có hai loại yến sào ăn liền, một loại là cô đặc, loại c̣n lại là pha loăng. Cách ăn của hai loại cũng khác nhau.
- Tổ yến cô đặc ăn liền: Đây là loại tổ yến đặc, hàm lượng nước thấp, thông thường khi ăn lấy ra một lượng nhất định theo liều lượng nhà sản xuất khuyến nghị, có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào đồ uống nóng như sữa và trộn đều trước khi ăn.
- Tổ yến ăn liền pha loăng: Loại yến ăn liền này chứa nhiều nước hơn và cũng là sản phẩm yến ăn liền phổ biến trên thị trường. Loại tổ yến này đă được sơ chế sẵn nguyên liệu và hương vị.
Có thể dùng loại yến ăn liền này mỗi ngày không?
Cơ thể con người có thể hấp thụ 95% chất dinh dưỡng có trong tổ yến nếu ăn ba ngày một lần, 100% nếu ăn hai ngày một lần và 90% nếu ăn một lần một ngày. V́ vậy, nếu ăn cách 2-3 ngày một lần sẽ có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong tổ yến hơn, dù là loại tự chưng hay ăn liền.
Mức tiêu thụ tổ yến ăn liền hàng ngày với mỗi người là bao nhiêu?
Nói chung, đối với thành phẩm ăn liền, lượng dùng được ghi trên chai và có thể tiêu thụ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, yến sào ăn liền có dung tích thường là 70 ml. Về cơ bản, hàm lượng chất rắn trong 70 ml một chai/lọ tổ yến ăn liền là từ 5% đến 30%. Nếu hàm lượng của nó cao hơn, bạn nên uống một chai thành hai lần. Cơ thể hấp thu tốt hơn khi dùng lúc bụng đói.
Sau khi mở nắp chai cần phải vặn chặt và bảo quản trong môi trường 0-4 độ C, đồng thời nó cần được tiêu thụ trong ṿng tối đa tuần sau khi mở nắp. Th́a dùng để múc yến sào ăn liền phải sạch. Thứ hai, nếu th́a đă được trụng với nước sôi th́ không nên múc trực tiếp tổ yến ăn liền mà bạn cần đợi cho đến khi nhiệt độ của th́a giảm xuống nhiệt độ b́nh thường rồi mới múc ăn.
Tất cả tổ yến ăn liền không cần được hâm nóng trong ḷ vi sóng hoặc hầm lại. Hầm tổ yến ăn liền ở nhiệt độ cao sẽ khiến món bổ dưỡng này mất đi hương vị ban đầu.
|