Hạt hướng dương, món ăn vặt quen thuộc trong ngày tết với hương vị thơm ngon, béo ngậy mà c̣n ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Dưới đây là những công dụng không phải ai cũng biết của hạt hướng dương.
Hạt hướng dương bảo vệ tim mạch
Hàm lượng chất béo không băo ḥa, phytosterol và magie trong hạt hướng dương giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Magie trong hạt hướng dương giúp thư giăn mạch máu, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Vitamin E và các chất chống oxy hóa khác trong hạt hướng dương giúp giảm viêm nhiễm, bảo vệ thành mạch máu và ngăn ngừa h́nh thành các mảng bám xơ vữa.
Tăng cường sức khỏe năo bộ
Vitamin E trong hạt hướng dương giúp bảo vệ tế bào năo khỏi tổn thương, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Magie trong hạt hướng dương giúp giảm căng thẳng, lo âu và cải thiện tâm trạng. Vitamin B6 và choline trong hạt hướng dương đóng vai tṛ quan trọng trong việc truyền dẫn tín hiệu thần kinh, giúp cải thiện chức năng năo bộ.
Hạt hướng dương được ví như "vàng đen" cho sức khỏe và sắc đẹp. Ảnh: Freepik
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Hàm lượng chất xơ và protein cao trong hạt hướng dương giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Hạt hướng dương đồng thời cung cấp năng lượng dồi dào từ chất béo lành mạnh, giúp bạn duy tŕ hoạt động thể chất và tinh thần suốt cả ngày.
Tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư
Vitamin E, selen và kẽm trong hạt hướng dương là những chất chống oxy hóa mạnh mẽgiúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Kẽm và selen cũng đóng vai tṛ quan trọng trong việc sản xuất và hoạt động của các tế bào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.
Các chất chống oxy hóa trong hạt hướng dương giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA, giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy selen trong hạt hướng dương có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp canxi và magie, hai khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy tŕ sức khỏe xương khớp. Các chất chống oxy hóa trong hạt hướng dương giúp giảm viêm nhiễm, giảm đau nhức xương khớp và ngăn ngừa các bệnh lư về xương khớp.
Làm đẹp da và tóc
Vitamin E trong hạt hướng dương giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm chậm quá tŕnh lăo hóa da, giảm nếp nhăn và duy tŕ làn da tươi trẻ. Các axit béo thiết yếu trong hạt hướng dương giúp dưỡng ẩm cho da, làm mềm da và ngăn ngừa khô da. Vitamin E, kẽm và selen trong hạt hướng dương giúp nuôi dưỡng tóc, kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong hạt hướng dương giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, hạt hướng dương c̣n chứa prebiotic, là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp duy tŕ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
Lợi ích cho phụ nữ mang thai
Hạt hướng dương là một lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu nhờ hàm lượng folate cao, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, sắt trong hạt hướng dương hỗ trợ quá tŕnh tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu.
Không dừng lại ở đó, hạt hướng dương c̣n chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin E, kẽm, magie, selen, đóng vai tṛ quan trọng trong quá tŕnh phát triển xương, hệ thần kinh và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.
VietBF@ sưu tập