TRUNG QUỐC - V́ thói quen ăn uống của ḿnh, người phụ nữ rơi vào t́nh trạng nguy kịch, đe dọa đến tính mạng.
Bà Phương (61 tuổi) đến từ thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đă rơi vào t́nh trạng liệt mặt, sốt cao và hôn mê suốt 10 ngày. Bác sĩ họ Phó, Phó khoa thần kinh của Bệnh viện số 2 Ninh Ba là người điều trị trực tiếp cho bà Phương.
Cách đây hơn 1 tháng, bà Phương có triệu chứng liệt mặt, biểu hiện là khóe miệng bị lệch và không thể nhắm mắt. Sau khi đến bệnh viện địa phương kiểm tra, kết quả chụp CT phần đầu không thấy có ǵ bất thường. Hai ngày sau, t́nh trạng của bà Phương trở nên nghiêm trọng hơn, xuất hiện thêm các triệu chứng như đau đầu và sốt cao.
Bệnh viện địa phương chẩn đoán bệnh nhân bị viêm năo do nhiễm virus và điều trị bằng thuốc kháng virus. Mặc dù vậy, bệnh t́nh của bà Phương chuyển biến nặng, rơi vào trạng thái bất tỉnh.
Bác sĩ địa phương đề nghị gia đ́nh đưa người bệnh đến bệnh viện tuyến trên để điều trị. Bà Phương được đưa đến Bệnh viện số 2 Ninh Ba để tiếp tục chữa bệnh. Khi được đưa vào Khoa thần kinh, các triệu chứng của bà ngày càng thêm nghiêm trọng.
Bác sĩ Phó đă chia sẻ về ca bệnh đặc biệt do ăn đồ ở tủ lạnh không hâm nóng lại. Ảnh: BVCC
Mức độ rối loạn ư thức của bệnh nhân dần trở nên nguy hiểm, nhiệt độ cơ thể lên đến 39 độ C. Bác sĩ đă tiến hành kiểm tra dịch năo tủy của bệnh nhân. Các xét nghiệm cho thấy số lượng bạch cầu và protein trong dịch năo tủy của bà Phương đă tăng lên đáng kể, nhưng vẫn chưa rơ đó là nhiễm trùng do virus hay vi khuẩn. Nếu chờ cấy máu và cấy dịch năo tủy sẽ mất 3-5 ngày và có thể không phát hiện được chính xác vi khuẩn gây bệnh.
Lúc đó, bệnh nhân trong t́nh trạng nguy kịch và cần phải nhanh chóng kiểm soát t́nh trạng của ḿnh. Sau khi trao đổi, gia đ́nh quyết định nghe theo lời khuyên của bác sĩ tiến hành xét nghiệm thêm cho bà Phương. Kết quả ghi nhận bà mắc bệnh nhiễm khuẩn listeria.
Dựa trên bệnh sử, các triệu chứng cũng như các xét nghiệm, bà được chẩn đoán mắc bệnh viêm năo màng năo do nhiễm khuẩn Listeria. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này lên tới 20-30%. Nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời và hiệu quả th́ người mắc sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Bác sĩ Phó cho biết, sau khi điều chỉnh thuốc, nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân đă trở lại b́nh thường. Ngoài ra, t́nh trạng bệnh của bà Phương bước đầu đă được kiểm soát. Trong thời gian nằm viện, bà được điều trị triệu chứng toàn diện như kiểm soát phù năo, chống viêm và bảo vệ năo. Dưới sự điều trị tận t́nh của các nhân viên y tế Khoa Thần kinh, Bệnh viện số 2 Ninh Ba, bệnh t́nh của bà Phương ngày càng được thuyên giảm. Sau gần một tháng điều trị, ư thức của bệnh nhân về cơ bản đă trở lại b́nh thường và có thể giao tiếp đơn giản. Sau khi xuất viện, bà được tiếp tục điều trị phục hồi chức năng.
Về nguyên nhân khiến bà Phương rơi vào t́nh trạng nghiêm trọng như vậy, bác sĩ Phó đă hỏi người nhà về đồ ăn, thức uống mà bệnh nhân sử dụng trước đó. Một ngày trước khi phát bệnh, bà Phương lấy trong tủ lạnh ra một đĩa xúc xích để ăn mà không hâm nóng.
Theo bác sĩ, vi khuẩn listeria là mầm bệnh truyền qua thực phẩm. Khi bạn ăn phải thức năn nhiễm listeria như rau, trái cây chưa được rửa kỹ, thịt chưa nấu chín, các sản phẩm từ sữa, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể con người. Nhiễm khuẩn listeria có thể gây ra t́nh trạng viêm màng năo.
Đối với những người có khả năng miễn dịch kém như người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và người mắc bệnh mạn tính, vi khuẩn listeria dễ dàng xâm nhập vào tuần hoàn máu, hệ thần kinh trung ương, gây ra viêm màng năo.
Theo bác sĩ Phó, để pḥng ngừa vi khuẩn này, người dân cần vệ sinh và khử trùng tủ lạnh thường xuyên; tránh bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu, đặc biệt là đồ dễ hư hỏng; để riêng thực phẩm sống và chín. Thực phẩm cất trong tủ lạnh cần được chế biến đúng cách trước khi sử dụng. Thức ăn chín để trong tủ lạnh cũng cần được đun nóng lại trước khi dùng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có hệ miễn dịch kém nên lựa chọn thực phẩm cẩn thận, tránh ăn đồ nguội, không sạch hoặc không rơ nguồn gốc.