Người phục hồi sau đột quỵ nên hạn chế tinh bột, đường, chất béo, thực phẩm nhiều muối như dưa hành, tránh rượu bia ngày Tết để bảo vệ sức khỏe.
Người bị đột quỵ thường có các bệnh nền đi kèm như tăng huyết áp, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, béo phì, rối loạn nhịp tim... Những món ăn ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, thịt nấu đông, canh măng, giò thủ, bánh mứt thường nhiều tinh bột, chất béo, muối, đường. Đồ uống như bia, rượu, nước ngọt dễ gây tăng cân, tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ cũng như tái phát đột quỵ.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức, Trưởng Khoa Thần kinh, Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, gợi ý một số thực phẩm mà người bệnh sau đột quỵ nên ưu tiên ngày Tết.
Trái cây và rau quả giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Ưu tiên rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, cải bó xôi vì giàu kali, trung hòa natri trong cơ thể, tốt cho người cao huyết áp.
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, ngô nên dùng thường xuyên trong các bữa ăn. Các loại ngũ cốc này giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa góp phần kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Thực phẩm giàu protein nạc có thể giúp xây dựng cơ và mô cho người bệnh yếu cơ. Nguồn protein nạc tốt bao gồm thịt gà, cá, đậu phụ, các loại đậu và trứng.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2483101&stc=1&d=1738033319)
Thịt gà giàu protein lành mạnh. Ảnh: Bùi Thủy
Sữa ít béo hoặc không béo giúp giảm chất béo bão hòa và cholesterol nạp vào cơ thể. Sản phẩm từ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và vitamin D.
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ có thể cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm viêm.
Bác sĩ Minh Đức khuyến cáo người bệnh nên ăn đủ chất, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 2-3 bữa quá lớn, ăn chậm và kỹ, cắt thức ăn thành từng mẩu nhỏ. Tránh món dai, cứng, giòn khó nhai hay có độ dính dễ nghẹn. Ngồi thẳng khi ăn, không vừa nói chuyện vừa ăn để tránh bị nghẹn, sặc.
Người từng bị đột quỵ không nên ăn nhiều bánh chưng, bánh tét, kẹo ngọt hoặc thịt chế biến sẵn. Bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đường huyết, và mỡ máu - yếu tố dẫn đến tái phát đột quỵ. Tránh rượu bia, thuốc lá. Uống nhiều nước để cơ thể không mất nước.
Phòng ngừa đột quỵ tái phát bằng cách duy trì cân nặng hợp lý và thực hiện chế độ ăn có lợi cho huyết áp, tim mạch, tiểu đường, như chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (chế độ ăn bao gồm ít nhất 5 phần quả và rau mỗi ngày, cá (trắng và nhiều dầu), đậu, ngũ cốc nguyên hạt).
Trong dịp Tết, người bệnh vẫn cần kiểm soát tốt huyết áp, uống thuốc theo đúng chỉ dẫn trong toa thuốc, tái khám khi có hẹn. Bổ sung thêm các dưỡng chất thiên nhiên chiết xuất từ blueberry (việt quất) và ginkgo biloba (bạch quả) hỗ trợ điều hòa máu não, tăng cường dưỡng chất lên não tốt hơn.
VietBF@sưu tập