Đau bụng, vàng da, buồn nôn là các triệu chứng xuất hiện ở 70% số bệnh nhân ung thư tụy.
Theo China Times, một trong những nguyên nhân khiến ung thư tụy trở nên nguy hiểm là khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi các triệu chứng bộc lộ, bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật Tiền Chính Hoằng (Trung Quốc) cho biết 6 triệu chứng phổ biến của ung thư tụy bao gồm mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, đau bụng, vàng da và buồn nôn, trong đó 3 triệu chứng cuối xuất hiện ở 70% số bệnh nhân. Bác sĩ Tiền cho rằng chế độ ăn uống có thực phẩm chứa nhiều carotene và selen có thể giúp tránh xa ung thư tuyến tụy.
Bệnh nhân ung thư tụy thường đau dai dẳng ở vùng bụng trên, có thể lan ra sau lưng. Cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị (giữa bụng trên) và kéo dài âm ỉ, nhức nhối. Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn hoặc nằm xuống, một số trường hợp cảm thấy dễ chịu hơn khi ngả người về phía trước. Nguyên nhân của cơn đau do khối u chèn ép lên các dây thần kinh hoặc các cơ quan lân cận. Nếu ung thư lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy, cơn đau có thể trở nên dữ dội và kéo dài liên tục.
Đau bụng dai dẳng là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Shutterstock
Vàng da là tình trạng da và tròng trắng mắt chuyển sang màu vàng do tích tụ bilirubin - sắc tố màu vàng được gan sản xuất. Điều này xảy ra khi khối u tuyến tụy chặn ống mật, khiến mật không thể đi vào ruột. Các triệu chứng khác đi kèm với vàng da bao gồm:
- Nước tiểu sẫm màu: Lượng bilirubin dư thừa được đào thải qua thận.
- Ngứa da: Sự tích tụ bilirubin trong da có thể gây ngứa dữ dội.
Bệnh nhân ung thư tụy buồn nôn do khối u chèn ép phần cuối của dạ dày, gây tắc nghẽn khiến thức ăn khó đi qua đường tiêu hóa, dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và đau, đặc biệt sau khi ăn.
Ngoài ra, ung thư tuyến tụy có thể làm giảm khả năng sản xuất enzyme tiêu hóa của tuyến tụy, gây ra tình trạng kém hấp thu. Do đó, thức ăn không được tiêu hóa đúng cách, lưu lại trong dạ dày và ruột lâu hơn bình thường, khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn. Các triệu chứng liên quan khác có thể bao gồm đầy hơi, khó tiêu, thay đổi tính chất phân.
Bác sĩ Tiền cho rằng chế độ ăn uống có thực phẩm chứa nhiều carotene và selen có thể giúp tránh xa ung thư tuyến tụy. Ngoài cà rốt, các loại rau họ cải cũng rất giàu carotene như bắp cải, cải thảo, súp lơ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn thực phẩm giàu carotene có thể 22% giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Khi bạn ăn thịt, lượng axit béo bão hòa trong cơ thể sẽ tăng lên và kích thích quá trình tiết mật. Nếu tiết ra quá nhiều, mật có thể chảy ngược vào tuyến tụy và tăng sinh tế bào ung thư tuyến tụy. Các loại rau họ cải có thể liên kết hiệu quả với những chất có hại trong mật, hấp thụ và bài tiết ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm gánh nặng cho tuyến tụy.
Bác sĩ Tiền nói thêm, tiêu thụ nhiều selen cũng giảm nguy cơ ung thư tụy. Các loại thực phẩm như hạt và bí ngô là nguồn cung cấp selen phong phú.
Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tụy bao gồm tiền sử gia đình, bệnh tiểu đường, béo phì (BMI lớn hơn 25), hút thuốc, nghiện rượu, bất thường di truyền cụ thể.
VietBF@sưu tập