Nga sẽ không chấp nhận lệnh ngừng bắn tạm thời như một giải pháp cho xung đột Ukraine, thay vào đó chỉ t́m kiếm một giải pháp lâu dài.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2487065&stc=1&d=1738894631)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: TASS).
"Một lệnh ngừng bắn tạm thời hoặc, như nhiều người nói, đóng băng xung đột, là không thể chấp nhận được. Chúng ta cần những thỏa thuận và cơ chế đáng tin cậy, ràng buộc về mặt pháp lư để đảm bảo rằng cuộc khủng hoảng sẽ không tái diễn", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova ngày 6/2 nói.
Bà giải thích, Nga không chấp nhận "lệnh ngừng bắn tạm thời" như một giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine, v́ phương Tây sẽ lợi dụng nó để củng cố quân đội cho Ukraine trước khi xung đột bùng phát trở lại.
Bà cũng cho biết Moscow duy tŕ quan điểm dè dặt đối với những cam kết lặp đi lặp lại từ chính quyền mới của Mỹ nhằm đưa cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đến hồi kết.
Nhà ngoại giao Nga nói, cho đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đội ngũ đă đưa ra rất nhiều tuyên bố nhưng thực hiện rất ít hoặc không có bước đi thực tế nào.
"Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào những hành động cụ thể và kế hoạch của chính quyền mới. Hiện tại có rất nhiều lời nói, rất nhiều tuyên bố. Không có sự rơ ràng hoặc chính xác về các bước được thực hiện", bà Zakharova cho biết.
Moscow đă nhiều lần ra tín hiệu sẵn sàng giải quyết xung đột thông qua ngoại giao, thay v́ trên chiến trường, đồng thời nêu rơ các cuộc đàm phán tiềm năng phải chấp nhận "thực tế trên thực địa".
Nga gửi thông điệp đến chính quyền Tổng thống Trump
Nga sẵn sàng đối thoại chấm dứt xung đột Ukraine nhưng Mỹ phải thực hiện bước đầu tiên trong việc khôi phục quan hệ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết.
Phát biểu ngày 6/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nhấn mạnh Moscow sẵn sàng đàm phán cứng rắn với Mỹ để chấm dứt xung đột Ukraine trên cơ sở thực tế thực địa và lợi ích quốc gia.
Ông Ryabkov cho biết, dù Moscow sẵn sàng đối thoại, nhưng Mỹ trước tiên phải hướng đến ổn định quan hệ.
Theo nhà ngoại giao này, Moscow đă phá vỡ kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm gây "thất bại chiến lược" cho Nga.
"Trước sự thất bại của đường hướng này và sự thay đổi chính quyền, bước đầu tiên hướng tới b́nh thường hóa quan hệ song phương dựa trên các nguyên tắc tôn trọng và b́nh đẳng lẫn nhau nên do Mỹ thực hiện", ông nhấn mạnh.
Điện Kremlin xác nhận đă có các liên lạc với tần suất ngày càng tăng giữa Nga và các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cuộc chiến Ukraine và các vấn đề song phương. Tuy nhiên, chi tiết các trao đổi chưa được tiết lộ.
Trong một diễn biến liên quan, hăng tin RIA Novosti dẫn lời ông Leonid Slutsky, người đứng đầu ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga, cho hay công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đang ở "giai đoạn tích cực". Cuộc gặp có thể diễn ra vào tháng 2 hoặc tháng 3.
Hai nhà lănh đạo Mỹ, Nga đều cho biết họ mong muốn tổ chức một cuộc gặp với chương tŕnh nghị sự có thể bao gồm kiểm soát vũ khí hạt nhân và giá năng lượng toàn cầu cũng như mục tiêu nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến Ukraine.
Ông Slutsky dự đoán, 2 nhà lănh đạo cũng có khả năng sẽ bàn về t́nh h́nh ở Trung Đông.
Về phần ḿnh, ông Trump khẳng định đội ngũ của ông đang liên lạc với cả Nga, Ukraine và có tiến triển.
VietBF@sưu tập