Người bệnh ăn đủ chất, hạn chế món nhiều dầu mỡ, tinh bột và thức ăn đóng hộp để giảm áp lực cho gan, ngăn chặn xơ hóa gan.
Xơ gan làm suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, giảm quá trình trao đổi chất và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Lâu dài, người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng cao.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Minh Thùy, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết chế độ dinh dưỡng kém khoa học có thể làm tăng gánh nặng cho gan, gây suy giảm chức năng. Người bệnh nên tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng sau đây để ngăn ngừa xơ gan tiến triển.
Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng
Khi chức năng gan suy giảm do xơ gan, người bệnh thường lười ăn, dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy.... Nếu không dung nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, người bệnh có nguy cơ sụt cân nhanh, mắc chứng suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein, vitamin và khoáng chất cần thiết.
Thực đơn của người xơ gan cần đảm bảo đầy đủ năng lượng và các nhóm dưỡng chất gồm chất đạm, chất xơ, chất đường bột, chất béo, vitamin, khoáng chất, nước. Tùy thuộc vào tình trạng riêng của người bệnh, bác sĩ khuyến cáo chế độ dinh dưỡng cụ thể.
Hạn chế món chiên xào
Gan đảm nhận nhiệm vụ xử lý và chuyển hóa chất béo dung nạp vào cơ thể. Nếu người bệnh tiêu thụ món ăn nhiều dầu mỡ dễ làm cơ quan này quá tải, dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng, xơ gan tiến triển nhanh hơn.
Giảm món mặn, thực phẩm đóng hộp, nhiều đường
Món ăn mặn, thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều muối, dễ khiến người bệnh xơ gan bị tích nước gây phù. Thực phẩm đóng hộp còn chứa chất phụ gia, chất bảo quản có hại cho gan. Khi ăn nhiều các món chứa đường và chất tạo ngọt, gan buộc phải tăng cường hoạt động để có thể chuyển hóa các chất này, tạo áp lực lớn cho gan, dễ làm tăng nồng độ glucose trong máu.
Tránh thịt và hải sản chưa nấu chín
Thịt và hải sản chưa nấu chín có thể chứa nhiều loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Trong đó, các loại vi khuẩn nguy hiểm như toxoplasma, listeria, salmonella (thường trú ẩn trong thịt gia cầm, gia súc) và vi khuẩn vibrio (thường trú ẩn trong các loại hải sản). Người bệnh xơ gan ăn thịt hoặc hải sản chưa chín có thể bị nhiễm khuẩn, nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn so với người bình thường.
Chia nhỏ khẩu phần, không ăn quá no
Chức năng chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng ở người mắc bệnh xơ gan có xu hướng suy giảm. Do đó, chia nhỏ khẩu phần ăn góp phần giảm áp lực cho gan, tăng cường khả năng chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
Ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa
Thực đơn mỗi ngày cho người bệnh xơ gan cần ưu tiên các món dễ tiêu hóa như canh, cháo, súp, nhằm giảm triệu chứng như buồn nôn, chướng bụng, chậm tiêu.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, bác sĩ Minh Thùy khuyến cáo người bệnh xơ gan tái khám định kỳ và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
|
|