SOCHI, Nga – Tuy không là một lực sĩ, anh Allen Trần, 28 tuổi, vẫn phải tranh đấu trong một cuộc tranh tài tuy thầm lặng nhưng cũng vô cùng khốc liệt: Anh phải chạy trong các khu chợ ở Sochi để t́m thức ăn nấu cho các thể tháo gia Mỹ thuộc đội trượt tuyết. Allen Trần là một trong các đầu bếp chính của đội Thế Vận Hội Mùa Đông Hoa Kỳ.
Allen Trần. (James Hill/ New York Times)
“Ở Sochi, đầu bếp Nam Hàn là đối thủ lớn nhất của chúng tôi,” Allen Trần nói với nhật báo New York Times” trong tuần qua, vài ngày trước khi Thế Vận Hội khai mạc vào đêm thứ Sáu, 7-2-2014. “Chi tiêu khoảng $35,000 mỗi ngày, các đầu bếp Nam Hàn đă t́m cách mua hết gạo, ḿ ở các chợ tại Sochi. Thật may, chúng tôi đă nghiên cứu kỹ và có chiến lược đối phó. Cuộc chiến nấu ăn này cũng là một cuộc thi đấu tầm cỡ quốc tế chứ không vừa đâu. Không chỉ trên ván trượt mà đến cả ở từng quầy bán đồ ăn trong từng khu chợ,” Allen Trần kể.
"Chúng tôi không thể để bốn năm tập luyện cực nhọc, gian khổ của các lực sĩ bị lăng phí bởi một cơn cảm cúm vặt hay ngộ độc thực phẩm lăng nhách," Allen Trần nói.
Đó là bài học tuy nhỏ nhưng sâu sắc mà phải mất rất lâu người Mỹ mới thực sự để tâm đến. Tám năm trước, tại Thế Vận Hội Mùa Đông Turin 2006, lực sĩ trượt tuyết Julia Mancuso đă mất cả buổi tối trước ngày thi đấu, chỉ để chạy xe ṿng quanh, t́m đồ ăn nhét cho đầy bụng. Ngày hôm sau, Julia bất ngờ thắng huy chương nhưng đó là thời điểm mà người Mỹ hiểu rằng, họ có thể làm khá hơn trong suốt ba tuần tập luyện và thi đấu gay go tại đấu trường lớn nhất trên trái đất với sự hỗ trợ đắc lực từ các đầu bếp.
Mỗi ngày, Allen Trần cùng các cộng sự phải chế biến và phục vụ bữa ăn đặc biệt cho 100 thể tháo viên và thành viên ban huấn luyện đoàn Mỹ. Trong thực đơn của anh có cả các món nấu với bún, cơm, gà, bột, cá hồi, và nước mắm. Đó là một thử thách không dễ chút nào với ngay cả nhóm đầu bếp hàng đầu thế giới.
Đầu tiên, họ phải mang tới Nga hàng trăm cân dụng cụ, gia vị, những thứ không mua được ở Nga. Nước sốt ngọt maple syrup dành cho bánh trong bữa sáng là một ví dụ.
Đội Mỹ cũng chẳng thể đặt hoàn toàn sự tin tưởng vào nguồn nước Sochi nên họ mang theo cả hệ thống lọc nước để làm sạch nước trước khi dùng để rửa rau hay hoa quả mua tại chợ địa phương. Cẩn thận hơn, họ c̣n phát các chai nước sạch loại này cho các thể tháo viên sử dụng trong cả lúc đánh răng.
Dĩ nhiên không thể thiếu các loại thuốc và vitamin cần thiết, thúc đẩy tối đa quá tŕnh hồi phục cho các vận động viên.
“Dinh dưỡng tốt sẽ giúp một lực sĩ giỏi đạt tới kết quả tuyệt vời. Dinh dưỡng là nền tảng để tạo nên thành tích. Việc luyện tập, đào tạo của các thể tháo viên rất quan trọng nhưng chúng sẽ không đem lại kết quả tốt nếu không được hỗ trợ bằng chế độ dinh dưỡng tối đa,” Allen Trần cho biết.
Anh có giấy phép hành nghề dinh dưỡng và từng là một đầu bếp chuyên nghiệp, đồng thời cũng có bằng tiến sĩ trong ngành thể dục khoa học.
Trong thời gian đội trượt tuyết Mỹ tập luyện ở Park City, tiểu bang Utah, Allen Trần đă nấu các món ăn cho họ. V́ không thể mang hết mọi thứ nguyên liệu, gia vị khi đến Nga, nên Allen Trần và các đồng nghiệp phải t́m đến những vùng nông thôn cùng với các thông dịch viên để t́m kiếm các nguyên liệu nấu ăn.
Theo mô tả của tờ New York Times, chuyện nấu ăn của các đầu bếp như Allen Trần cũng giống như trong chương tŕnh thi đua Vua Đầu Bếp. Họ phải t́m kiếm những nguyên liệu khác nhau và chế biến chúng thành những món ăn vừa miệng, đủ dinh dưỡng và hấp dẫn đối với các thể tháo viên.
Cùng với các đồng nghiệp đầu bếp của ḿnh là Flower Nowicki, Tanya Alexander và Cherry De Los Santos, Allen Trần cho biết họ được đào tạo để có thể tạo ra những món ăn bổ dưỡng nhất với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.
Ngoài ra, các thể tháo viên chuyên nghiệp thường có thói quen ăn uống cố định, họ muốn ăn những món họ thích để không phải lo ngại về nguy cơ trục trặc xảy ra khi ăn một món mới. Bên cạnh đó, một số lực sĩ c̣n bị dị ứng hay buộc phải kiêng chất nào đó, điều này bắt buộc phải được bảo đảm tại Thế Vận Hội để họ có thể thi đấu với khả năng cao nhất.
Tại Sochi, Allen Trần và các đồng nghiệp cung cấp ba bữa ăn cho các thể tháo viên, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm.
Cuối tuần các lực sĩ được ăn thêm cơm thịt ḅ, thịt ḅ hầm cari, bánh ḿ lát cùng với các loại trái cây và hạt. Cùng với đó là những món tráng miệng ngọt tuyệt hảo được Allen Trần và các đồng nghiệp chế biến.
Đối với Allen Trần, công việc quan trọng là tiếp xúc với các lực sĩ để t́m hiểu sở thích, khẩu vị, chế độ ăn uống của mỗi người để có thể đáp ứng nhu cầu khá hơn.
Allen Trần nói, “Mỗi đầu bếp đều có những mục tiêu riêng. Có người phấn đấu để đạt được huy chương, giải thưởng trong các cuộc thi nấu ăn, nhưng với tôi mục tiêu là nấu thật ngon để góp phần mang về những huy chương cho Hoa Kỳ.”
VD