Thiếu chất là t́nh trạng rất phổ biến. Trong một số trường hợp, thiếu chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh khác. Một số dưỡng chất nếu cơ thể bị thiếu hụt trong thời gian dài sẽ gây ra những tác động đặc biệt có hại cho sức khỏe.
Cơ thể cần chất dinh dưỡng để hoạt động b́nh thường. V́ cơ thể không thể tự sản xuất chất dinh dưỡng nên cần nạp chúng thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Khi không hấp thụ đủ các dưỡng chất này th́ cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thiếu chất, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Thịt đỏ là món giàu chất sắt nên có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt nhưng cũng không nên ăn nhiều thịt đỏ
ẢNH: PEXELS
Những dưỡng chất khi bị thiếu sẽ gây tác động lớn đến sức khỏe gồm:
Thiếu sắt
Chất sắt cực kỳ quan trọng với sức khỏe v́ là thành phần chính cấu tạo nên hồng cầu. Hồng cầu có tác dụng vận chuyển dinh dưỡng và ô xy trong máu cung cấp cho các cơ quan khắp cơ thể. Thiếu sắt là loại thiếu chất phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số.
Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, làm giảm số lượng hồng cầu, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển ô xy, dinh dưỡng của máu. Hệ quả là gây ra các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi kéo dài, suy giảm miễn dịch và chức năng năo. Để ngăn thiếu sắt, mọi người cần ăn đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, động vật có vỏ, đậu, cá ṃi và các loại rau lá xanh.
Thiếu vitamin D
Vitamin D được cơ thể tạo ra từ cholesterol trong da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thiếu vitamin D sẽ làm suy yếu các khối cơ, dẫn đến t́nh trạng mất xương và tăng nguy cơ găy xương. Với trẻ em, thiếu vitamin D có thể dẫn đến t́nh trạng chậm phát triển.
Ngoài ra, thiếu vitamin D cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm. Để ngăn ngừa thiếu vitamin D, ngoài việc phơi nắng khoảng 10 phút/ngày th́ mọi người có thể ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như dầu gan cá tuyết, ḷng đỏ trứng và các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích.
Magiê
Magiê là loại khoáng chất cực kỳ quan trọng, giúp tăng cường sức khỏe của xương và tim, đồng thời giúp điều ḥa hơn 300 phản ứng enzyme. Thiếu magiê về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, bệnh tim, loăng xương và một số bệnh chuyển hóa.
Các nghiên cứu cho thấy những người nằm viện lâu ngày là nhóm có nguy cơ cao bị thiếu magiê. Các món có nhiều magiê là rau lá xanh, sôcôla đen, ngũ cốc nguyên hạt và các loại quả hạch như hạnh nhân, óc chó, theo Medical News Today.
VietBF@sưu tập