Rau bổ sung chất xơ và nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào tốt cho mạch máu, bảo vệ hệ tim mạch của bạn.
Măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trong ruột, đẩy các mảng cholesterol trong máu. Ảnh: Cooking Classy.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay nhưng hoàn toàn có thể dự pḥng. Bệnh này liên quan mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu bạn có chế độ ăn khoa học sẽ giảm nguy cơ từ rất sớm. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc bổ sung thêm trái cây, rau xanh cũng là “ch́a khóa” chăm sóc tim mạch của ḿnh.
Lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông Y Hà Nội chia sẻ về những loại rau củ quả được chứng minh tốt cho tim mạch:
Thứ nhất: Hành tây
Loại thực phẩm trên không chỉ chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất khác mà c̣n giàu axit amin. Thành phần này có thể tăng cường hoạt động tiêu sợi huyết trong cơ thể con người và có tác dụng làm tan cục máu đông, hạ lipid máu, làm sạch mạch máu.
Ngoài ra, prostaglandin A có trong hành tây có thể làm giăn mạch máu. Từ đó, món ăn này hỗ trợ hạ huyết áp, nhanh chóng bài tiết một số chất thải trong mạch máu. V́ vậy, hành tây được ví như “vua dọn rác” trong ḷng mạch.
Hành tây c̣n chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm, giảm mỡ máu, chống lại virus gây bệnh.
Thứ hai: Măng tây
Măng tây chứa nhiều loại vitamin khác nhau có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu và chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, selen, có tác dụng duy tŕ nhất định đối với sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, măng tây là loại thực phẩm giàu chất xơ, sẽ bài tiết một số chất thải trong ruột, đẩy các mảng cholesterol trong máu.
Ăn măng tây cũng thúc đẩy việc thải chất béo trung tính nhanh chóng và một số chất chuyển hóa trong mạch máu, nhờ đó tăng lưu thông máu trong cơ thể.
Măng tây chứa nhiều kali giúp điều ḥa huyết áp, thành phần folate trong loại thực phẩm này giúp tim khỏe mạnh.
Thứ ba: Rau diếp cá
Đây là loại rau gia vị rất tốt cho sức khỏe. Rau diếp cá được coi là thực phẩm “quét” cục máu đông tốt. Những người có cục máu đông hoặc lipid máu cao nên ăn nhiều hơn.
Thành phần của rau diếp cá giàu vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho và magie. Không chỉ thúc đẩy quá tŕnh chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, ăn rau diếp cá c̣n ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol trong rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu và lưu thông máu, và đóng một vai tṛ trong việc loại bỏ cục máu đông cũng như hạ lipid máu.
Ngoài ưu tiên các thực phẩm trên, bạn nên xây dựng lối sống ăn uống khoa học như bổ sung nhiều rau, hạn chế thực phẩm chiên rán, lên men, đồ uống có cồn, không hút thuốc lá. Ngoài ra, hàng ngày mỗi người nên vận động ít nhất 30 phút để đảm bảo trái tim hoạt động tốt, lưu thông khí huyết. Bạn nên khám sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tim mạch.
VietBF@ sưu tập