Vị ngọt mát của nước dừa ḥa quyện với vị ngọt thơm của thịt sườn làm bữa cơm gia đ́nh thêm hấp dẫn hơn.
Sườn kho nước dừa là món ăn với cách thực hiện vô cùng đơn giản, dễ làm, nguyên liệu chuẩn bị không quá cầu kỳ nhưng món ăn lại vô cùng đậm vị, thơm ngậy.
Dưới đây là hướng dẫn các làm món sườn kho nước dừa:
Nguyên liệu:
300gr sườn non, 200ml nước dừa tươi, 50ml nước cốt dừa, hành tím, tỏi, đường, giấm và các loại gia vị khác theo khẩu vị ăn của từng người.
Cách làm sườn kho nước dừa:
Bước 1:
Chúng ta sẽ ngâm sườn trong nước muối khoảng 10 phút sau đó rửa lại thật sạch và để ráo nước. Hoặc có thể sử dụng bột ḿ để làm sạch sườn cũng được.
Bước 2:
Hành tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ướp sườn với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh x́ dầu, 1 muỗng canh giấm rồi trộn đều và để khoảng 15 phút cho miếng thịt sườn ngấm gia vị.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo rồi đảo sườn tới khi miếng sườn săn lại rồi vớt ra bát, có thể dùng thêm giấy thấm dầu nếu bạn muốn miếng sườn ráo dầu ăn.
Bước 4:
Tiếp tục phi thơm hành tỏi trên bếp, rồi cho sườn vào đảo đều cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh x́ dầu, 1 muỗng cà phê đường cùng 50ml nước cốt dừa đảo đều 5 phút. Các gia vị có thể thay đổi theo ư bạn muốn.
Nếu muốn giảm bớt ngọt th́ có thể điều chỉnh lượng nước cốt dừa. Tới khi sườn chín th́ cho tiếp 100ml nước dừa tươi rồi om khoảng 10 phút để miếng thịt mềm hơn.
Khi nước dừa cạn dần th́ tiếp tục cho 10ml nước dừa tươi và om khoảng 30 phút hay tới khi miếng sườn chín hoàn toàn là được. Thịt sườn cho ra đĩa có thể trang trí thêm vài lát ớt hay rau mùi.
Thành phẩm
Món sườn nước dừa sau khi hoàn tất sẽ có vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt, khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được sự mềm, ngon của sườn cùng sự hoà quyện hoàn hảo giữa các hương vị mặn, ngọt và béo béo trong phần nước sốt đậm đà.
VietBF@sưu tập