Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID) đang đứng trên bờ vực bị sụp đổ, theo tổng giám đốc Tesla kiêm cố vấn cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, tỷ phú Elon Musk, người đang đấu tranh giành toàn quyền kiểm soát cơ quan này trong những ngày gần đây.
Sáng hôm thứ Hai, 3/2/25, Musk chủ tŕ một phiên họp được chiếu trực tiếp trên X Spaces, (từng được gọi là Twitter Spaces), đồng thời cho biết ông đă thảo luận với tổng thống kế hoạch chi tiết về chuyện dẹp bỏ USAID.
"Tổng thống đồng ư rằng chúng ta nên giải tán USAID", Musk nói.
Musk cho biết Trump đă kư sắc lệnh cho đóng cửa cơ quan USAID này. Văn pḥng trụ sở cơ quan này đă đóng kín cửa sáng Thứ Hai, nhân viên nhận được email bảo là nên ở nhà, nay cả trang mạng của USAID cũng không vào được.
USAID và IOM giúp chăm sóc y tế cho người tỵ nạn ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 29 Tháng Mười Một, 2024. (Ảnh: CLARENS SIFFROY/AFP/Getty Images)
Huy hiệu và h́nh ảnh về những chương tŕnh cứu trợ của USAID đă bị tháo gỡ khỏi các bức tường trong ṭa nhà cơ quan này. Trang mạng và các trương mục mạng xă hội của USAID cũng không c̣n hoạt động nữa, chỉ c̣n một phiên bản rút gọn trên trang nhà của Bộ Ngoại Giao.
"Rơ ràng đây không chỉ là một trái táo có con sâu bên trong", Musk nói.
"Chúng ta đang có một trái banh đầy giun. Hay nói cách khác, chúng ta phải loại bỏ toàn bộ những thứ không cần thiết. Chúng ta không cách nào để khắc phục được những việc đó. V́ vậy chúng tôi sẽ cho đóng cửa USAID", ông cho biết.
Thông báo được tỷ phú Musk đưa ra sau khi chính phủ Tổng thống Donald Trump cho hai giám đốc an ninh hàng đầu của USAID nghỉ phép, v́ họ đă từ chối không giao nộp tài liệu mật cho nhóm thanh tra của DOGE.
Các thành viên của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) do ông Musk đứng đầu cuối cùng vẫn truy cập được thông tin mật của cơ quan viện trợ này, trong đó có nhiều báo cáo về t́nh báo.
Kate Miller, viên chức phục vụ trong ban cố vấn tại DOGE, cho biết trong một bài viết riêng biệt rằng, không một ai được phép xem xét hồ sơ mật
"nếu không có đủ thẩm quyền an ninh phù hợp" ("top secret clearance")
Trước đó, DOGE thực hiện hoạt động tương tự tại Bộ Tài chính, tiếp cận thông tin nhạy cảm như hệ thống thanh toán của khách hàng thuộc Quỹ An sinh xă hội và Medicare. Washington Post đưa tin, một giới chức cấp cao của Bộ Tài chính đă xin từ chức v́ việc nhóm của ông Musk đă ngang nhiên tiếp cận các thông tin nhạy cảm.
Tỷ phú Musk thành lập DOGE với mục tiêu giảm bớt số lượng nhân viên liên bang, cắt giảm các chương tŕnh dư thừa và bỏ qua nhiều quy định theo dạo luật của liên bang.
Trang web của USAID đă biến mất từ cuối tuần qua mà không có lời giải thích nào. Tổ chức này là một trong những cơ quan thuộc chính phủ liên bang bị Trump nhắm đến nhiều nhất trong chiến dịch cắt giảm số nhân sự liên bang.
"USAID được điều hành bởi một nhóm điên cuồng cấp tiến. Và chúng tôi sẽ đuổi họ đi", ông Trump nói với các phóng viên về USAID vào tối 2/2.
Chính phủ Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio ra lệnh cho đóng băng chưa từng có đối với các hoạt động viện trợ cho nước ngoài, đóng cửa phần lớn các chương tŕnh nhân đạo, phát triển và an ninh của USAID trên toàn thế giới, khiến cho hàng ngàn tổ chức nhận viện trợ liên quan phải cho sa thải nhiều người, hoặc cho nghỉ phép không lương.
Hoa Kỳ trước đây vốn là quốc gia tài trợ nguồn viện trợ nhân đạo lớn nhất thế giới, trong đó USAID quản lư hàng chục tỷ USD viện trợ nhân đạo, phát triển và an ninh tại hơn 100 quốc gia. USAID được thành lập ra từ năm 1961 trong nhiệm kỳ của Tổng thống John F. Kennedy, có trong tay gần 10,000 nhân viên, đa số hoạt động trên khắp thế giới, nhất là các nước nghèo, chậm tiến.
Trong năm 2023, USAID đă phân phối 72 tỷ USD tiền viện trợ trên toàn cầu nhằm hỗ trợ các chương tŕnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, nước sạch, điều trị HIV/AIDS và chống tham nhũng. Ngoài ra, Mỹ cũng đă cung cấp 42% tổng số tiền viện trợ nhân đạo được Liên hiệp Quốc theo dơi vào năm 2024.
(Minh họa)
Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Elizabeth Warren cho biết trong một bài viết hôm Chủ nhật rằng chính Trump đă mở đường cho Musk xâm nhập vào thông tin cá nhân của người khác và t́m cách
"đóng băng" nguồn tài trợ của chính phủ liên bang.
Về phần ḿnh, tỷ phú Musk tuyên bố có thể giúp tiết kiệm được 1,000 tỷ USD thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm tới. Ông chỉ ra hành vi gian lận của
"các đường dây lừa đảo nước ngoài chuyên nghiệp" mạo danh công dân Mỹ nhằm đánh cắp số tiền lớn.
Tuy nhiên, việc ông Musk có quyền được truy cập vào hệ thống kho bạc của Mỹ đă gây ra không ít các lo ngại, khi hệ thống này thanh toán hơn 6,000 tỷ USD mỗi năm cho các cơ quan liên bang và lưu trữ thông tin cá nhân của hàng triệu người Mỹ đang nhận tiền An sinh xă hội, hoàn thuế và các khoản hỗ trợ khác từ chính phủ liên bang.
Ngoài ra, nhóm của ông Musk đă được trao quyền kiểm soát nhiều chức năng của chính phủ, trong đó có việc các phụ tá của ông tại Văn pḥng Quản lư Nhân sự (OPM) được quyền sa thải các công chức chuyên nghiệp và đưa những người trung thành với ông Trump, một hành động nặng phần đảng phái nhằm giúp tinh giản bộ máy nhưng cũng góp phần củng cố thêm quyền lực của chính phủ mới.
Theo AP
*** Tham khảo thêm ở đây:
-
https://www.yahoo.com/news/senior-us...164804611.html