Khi xào thịt ḅ, để thịt mềm và không bị dai, bạn có thể áp dụng mẹo này.
Thịt ḅ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích. Từ nguyên liệu chính này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong đó thịt ḅ xào là món khá phổ biến, xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày và cả trong các mâm cỗ.
Một vấn đề mà nhiều người gặp phải khi xào thịt ḅ chính là miếng thịt bị khô và dai, rất khó khăn. Để xử lư vấn đề này, bạn có thể lưu ư một số điểm dưới đây.
Chọn thịt ḅ tươi ngon
Để món thịt ḅ xào được ngon, bạn cần phải chọn miếng thịt tươi ngon nhất.
Thịt ḅ tươi có mùi gây đặc trưng. Nếu thịt có mùi tanh nồng hoặc bất cứ mùi lạ nào th́ đó là thịt không tươi ngon. Khi mua thịt, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt mềm ẩm, khô ráo và có độ đàn hồi tốt là thịt ngon. Thịt bị nhớt, ấn vào không đàn hồi th́ không nên mua. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn phần thịt phù hợp. Nếu muốn ăn mềm, hăy chọn thịt thăn chuột, phi lê. Nếu muốn thịt có chút gịn, có thể chọn phần bắp ḅ.
Thịt mua về rửa sạch, thấm khô nước rồi thái mỏng. Với món thịt ḅ xào, để thịt được mềm, bạn cần phải thái ngang thớ.
Trước khi xào thịt ḅ, bạn nên ướp thịt với một chút gia vị.
Ướp thịt ḅ
Để thịt ḅ được đậm đà, mềm và không bị khô, bạn cần ướp thịt với gia vị trước khi xào.
Để thịt không bị khô dai, bạn không nên ướp thịt với muối. Theo quy tắc "muối tách, đường giữ" trong ẩm thực, ướp bằng muối sẽ khiến thịt bị ra nước, lúc xào sẽ dai hơn.
Để món thịt ḅ xào được thơm ngon, bạn có thể ướp thịt với một chút gừng, tỏi để khử mùi, thêm chút dầu hào, hạt nêm. Ngoài ra, hăy thêm một ít bột năng và dầu ăn để giữ nước, giúp thịt ḅ mềm hơn.
Nếu mua phải thịt ḅ già, bị dai hoặc phần gân ḅ, có thể ướp thịt với một ít nước dứa (nước thơm). Dứa có chứa enzyme bromelain giúp phân hủy liên kết protein, làm thịt mềm hơn. Tuy nhiên, không nên ướp lâu v́ thịt sẽ bị mủn.
Xào thịt ḅ
Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi làm món thịt ḅ xào đó chính là xào bằng lửa lớn. Ngoài ra, chỉ xào thịt ḅ vừa chín tới để thịt đạt độ mềm ngọt, không bị dai. Xào thịt ḅ quá lâu trên lửa nhỏ sẽ khiến thịt bị ra nước, ăn bị khô và dai hơn, màu sắc miếng thịt cũng thâm đen, không đẹp mắt.
Khi xào thịt ḅ cùng các loại rau củ, bạn nên chia các nguyên liệu ra xào riêng. Thịt ḅ xào trước cho chín tới rồi trút ra đĩa, cho rau củ vào xào nhanh tay. Khi rau củ gần chín, cho thịt ḅ vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
VietBF@sưu tập