Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng túi trà có thể giải phóng hàng tỷ hạt vi nhựa khi pha.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tế bào người hấp thụ các hạt nhựa, điều này cho thấy vi nhựa có thể vẫn còn trong cơ thể sau khi uống trà.
Để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc mà không phải từ bỏ trà, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng trà lá rời với bình lọc bằng thép không gỉ hoặc bộ lọc có thể tái sử dụng.
Vi nhựa, với kích thước từ 1 nanomet đến 5 milimet, là sản phẩm phân hủy của các vật dụng nhựa như chai, túi và các thiết bị nhựa khác bị thải ra môi trường. Chúng có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Đáng báo động là ngay cả trà túi lọc - thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới - cũng chứa hàng tỷ hạt vi nhựa.

Ảnh Getty
Một nghiên cứu của Đại học McGill (Canada) năm 2019 cho thấy, việc ngâm túi trà trong nước nóng 95 độ C có thể giải phóng tới 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ hạt nano nhựa vào nước. Nguyên nhân là do hầu hết túi trà được làm từ nhựa như nylon hoặc polyethylene terephthalate (PET). Việc thêm đường vào trà cũng có thể làm tăng lượng vi nhựa, bởi theo một nghiên cứu năm 2022 cho thấy một số loại đường ở Mỹ bị nhiễm vi nhựa.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nevada (Mỹ) đã thử nghiệm với túi trà làm từ polypropylene, nylon và cellulose. Kết quả cho thấy cả ba loại đều giải phóng vi nhựa, trong đó túi trà polypropylene giải phóng nhiều nhất.
Một nghiên cứu khác từ Đại học Barcelona (Tây Ban Nha), được công bố trên Chemosphere, vào tháng 12/2024 càng gây sốc hơn khi phát hiện trong 1 mililit nước nóng có từ 8,18 triệu đến 1,2 tỷ hạt nano nhựa sau khi ngâm 300 túi trà ở 95 độ C. Đáng lo ngại là các tế bào ruột của con người có thể dễ dàng hấp thụ những hạt này.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba nhãn hiệu túi trà khác nhau về khả năng tiếp xúc với vi nhựa - những mảnh nhựa bị phân hủy không phân hủy và bị nghi ngờ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Chuyên gia môi trường Aidan Charron bày tỏ lo ngại của mình vì trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới. Ông cho biết: "Con người đang tiêu thụ vi nhựa và các chất phụ gia rò rỉ từ đồ uống, thực phẩm, chủ yếu từ bao bì, chai nhựa dùng một lần hay túi trà". Ông cũng nhấn mạnh, mặc dù nghiên cứu về tác động của việc uống trà túi lọc đối với sức khỏe vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng không thể phủ nhận mối liên hệ giữa vi nhựa với các vấn đề sức khỏe như ung thư, đau tim, đột quỵ và các bệnh về thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ.
Một nghiên cứu vào tháng 3/2024 chỉ ra rằng những người có vi nhựa trong động mạch cảnh có nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao gấp đôi so với người bình thường trong vòng 3 năm. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi nhựa có thể gây rối loạn các quá trình sinh học. Chúng cũng mang theo các hóa chất độc hại như bisphenol, phthalate, chất chống cháy, PFAS và kim loại nặng vào máu, các cơ quan như gan, thận, não. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây dị ứng, tổn thương hệ thần kinh và tăng nguy cơ ung thư.
Làm thế nào để giảm thiểu phơi nhiễm vi nhựa từ trà
Nếu bạn muốn giảm lượng vi nhựa hấp thụ mà không muốn từ bỏ trà thì Tiến sĩ Alba García-Rodríguez (nhà nghiên cứu tại Khoa Di truyền và Vi sinh vật học tại Đại học Tự trị Barcelona) khuyên bạn nên sử dụng trà lá rời với dụng cụ lọc bằng thép không gỉ hoặc bộ lọc có thể tái sử dụng, cũng làm bằng thép không gỉ.
"Thật không may, túi trà làm bằng nhựa phân hủy sinh học không có khả năng làm giảm lượng vi nhựa mà bạn tiếp xúc" , García-Rodríguez cho biết.
García-Rodríguez cũng khuyến nghị những cách khác để hạn chế tiếp xúc với vi nhựa hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh, tránh dùng chai đựng nước bằng nhựa và hạn chế tiêu thụ thực phẩm, sản phẩm được bọc trong nhựa.
"Chúng tôi không chống lại ngành công nghiệp nhựa vì chúng tôi biết rằng nhựa đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc bảo quản thực phẩm và an ninh lương thực, nhưng chúng ta cần phải kiểm soát lượng nhựa tiêu thụ" , bà nói.
Theo Healthline, Ssanook
VietBF@ Sưu tập