Nhiều loại rau quả quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày có thể tồn dư một lượng không nhỏ thuốc trừ sâu, hóa chất. Bỏ túi mẹo hay sau để lựa chọn thực phẩm chất lượng.
Cách chọn nho ít "ngậm" hóa chất
Ảnh minh họa
Thực tế nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng. C̣n nho để lâu ngày, cuống sẽ có màu nâu đen, héo úa. Những quả nho này thường mất đi độ ngọt đặc trưng và khi mua về sẽ có thời gian bảo quản ngắn.
Chùm nho có cuống héo nhưng quả tươi hoặc ngược lại đều cho thấy khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản.
Những chùm nho có cuống héo, mà quả vẫn c̣n tươi nguyên th́ đều có khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản bạn không nên lựa chọn những quả nho này kẻo gây bệnh vào người.
Dưới đây là bí quyết chọn nho tươi ngon, không ngâm hóa chất bằng mắt thường bà nội trợ nào cũng nên biết để không bị lừa:
H́nh dáng: Tùy theo giống nho mà quả có h́nh dài hay tṛn, to hay nhỏ, quả dày hay thưa không quyết định được chất lượng của chùm nho. Khi mua nho nên chọn những quả không quá to, hơi mềm, vỏ căng bóng, trơn láng, không bị dập. Nếu có lớp phấn bám trên vỏ th́ đó là nho tươi ngon.
Khi mua táo tuyệt đối không nên chọn những quả bị mềm, nhũn, có mùi lạ hoặc có vết chấm lốm đốm trên vỏ. Đây là những quả bị sâu bệnh hoặc ngâm hóa chất.
Màu sắc: Mỗi loại nho có một màu sắc đặc trưng (nho xanh, nho đỏ...). Tuy nhiên, điểm chung của các chùm nho ngon là vỏ căng bóng. Quả nho không c̣n bóng loáng là nho đă héo, không ngon. Bên cạnh đó, nếu thấy quả nho sần sùi, vỏ không căng nhưng vẫn có vị ngọt và quả quá to th́ nên cẩn thận. Đây không phải là nho ngon và có thể bị tẩm hóa chất để tạo ngọt. Nho là loại quả mọng nước nên khi trời nóng hoặc bị phơi nắng th́ sẽ bị mềm, héo. Nếu nho để ngoài trời nóng mà vẫn căng, tươi, ngọt lừ th́ phải cẩn thận.
Cuống nho: Nho tươi mới hạt cuống sẽ c̣n xanh và cứng. Càng lo lâu, cuống sẽ chuyển màu nâu đen và càng héo. Nho héo thường mất đi độ ngọt đặc trưng và sẽ nhanh hỏng. Chùm nho có cuống héo nhưng quả vẫn c̣n tươi có khả năng bị ngâm hóa chất bảo quản.
Hương vị: Nên cẩn thận với những chùm nho có vị ngọt gắt bởi rất có thể chúng là được xử lư bằng hóa chất. Hăy chọn những loại nho có vị ngọt xen lẫn với một chút chua. Đó là nho chín tự nhiên.
Mẹo hay chọn táo ít "ngậm" thuốc trừ sâu
Đây là một loại quả có nhiều vitamin và được nhiều người yêu thích. Những quả táo lúc c̣n non đă được bọc bởi một loại túi tẩm thuốc trừ sâu loại cấm sử dụng khi chín sẽ cho trái láng mượt, căng hồng và không bị nấm mốc nên bán được giá rất cao. Những đốm trắng bên trong thành túi là bột thuốc trừ sâu. V́ thế, bạn cần phải lưu ư nếu như có ư định mua táo hay ăn táo.
Trong thực tế thuốc trừ sâu được phun trong quá tŕnh trồng có thể bám vào vỏ táo và ngấm sâu vào bên trong. Do đó, khi ăn táo cần rửa thật kỹ lưỡng và gọt vỏ để giảm tối đa việc nhiễm độc cho cơ thể.
Dưới đây là bí quyết chọn mua táo ngon, mọng nước ít ''tắm" hóa chất:
- Để ư đến kích thước quả táo: Bạn nên chọn quả táo có kích thước vừa phải, lớn hơn quả bóng tennis một chút. Không nên chọn táo quá nhỏ hoặc quá to. Táo quá to có thể bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, táo quá nhỏ thường chua hoặc chín ép.
- Quan sát vỏ táo: Muốn mua táo ngon không ''tắm'' hóa chất bạn đừng chỉ chọn những quả táo có vỏ mịn mà thay vào đó, bạn phải chọn những quả có vỏ sần sùi. Nói chung, táo ngọt là những quả có vỏ sần sùi, nghĩa là chúng có đủ ánh sáng. Có cảm giác sần sùi, vỏ mịn phần lớn là táo chua.
- Hăy nh́n cuống quả táo: Thông thường táo mới thu hoạch sẽ có phần cuống mới và tươi, gắn chặt vào quả. Không chọn táo đă rụng cuống hoặc cuống đă khô.
- Chọn quả táo cầm nặng tay: Quả táo ngon và mọng nước sẽ khá tṛn, cứng và cầm nặng tay. Ấn tay vào quả táo thấy cứng, mọng, th́ quả táo đó là quả táo ngon. Thử búng tay vào quả táo, nếu âm thanh to rơ th́ đó là táo gịn và ngon.