2 loại quả này là thuốc bổ tự nhiên, ngâm trong nước uống hàng ngày giúp loại bỏ chất thải mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông hiệu quả.
1. Táo gai
Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, là loại trái cây có vị chua, ngọt nhẹ và thành phần dinh dưỡng dồi dào. Loại quả này được xem là 1 nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người với lợi ích nổi bật là giúp ngăn ngừa huyết khối, đẩy lùi mạch máu não hiệu quả.
Theo các nghiên cứu khoa học, táo gai có vai trò rất tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, giảm lipoprotein tỷ trọng thấp, tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng cao và ổn định tác dụng cholesterol. Vì vậy, uống một ít nước táo gai đúng cách mỗi ngày có thể ngăn ngừa hiệu quả các bệnh tim mạch, mạch máu não và xơ vữa động mạch.
2. Mâm xôi
Theo đó, đây là loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyên mọi người nên dùng thường xuyên để dọn rác cho mạch máu. Loại quả này được mệnh danh là "vua loại bỏ huyết khối" nhờ chứa SOD (superoxide dismutase) - kẻ thù tự nhiên của các gốc oxy tự do trong cơ thể. Việc thiếu và giảm hoạt động của SOD là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sinh, lão, bệnh và tử ở con người. Bổ sung SOD có thể ngăn ngừa, điều trị các bệnh khác nhau và làm chậm lão hóa.
Không chỉ giàu SOD tự nhiên, quả mâm xôi còn chứa một lượng lớn anthocyanins, axit salicylic, quercetin, axit ellagic có thể giúp làm mềm mạch máu cũng như làm sạch mỡ máu, cục máu đông và các chất thải khác trong máu. Từ đó giúp cơ thể đối phó với khả năng bị nhồi máu não.
Quả mâm xôi là loại quả vừa có thể ăn tươi, vừa có thể ngâm nước uống mà đều mang lại những tác dụng tích cực đối với người sử dụng. Do đó, hãy thêm loại quả này vào thực đơn để sức khỏe gia đình được cải thiện mỗi ngày.
Bổ sung thêm 2 thực phẩm sau để “dọn rác” mạch máu hiệu quả hơn
Ngoài 2 loại quả khô trên, bạn có thể bổ sung 2 loại thực phẩm dưới đây vào bữa ăn hàng ngày để đẩy lùi huyết khối, nuôi dưỡng mạch máu khỏe mạnh hơn:
1. Măng tây
Theo các chuyên gia sức khoẻ, măng tây là loại thực phẩm được đánh giá là rất tốt cho mạch máu, giúp làm sạch động mạch, loại bỏ mỡ máu, huyết khối hiệu quả.
Theo các nghiên cứu, các loại vitamin có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Lượng chất xơ dồi dào trong thực phẩm này giúp bài tiết một số chất thải trao đổi chất trong ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng chất béo trung tính và một số chất chuyển hóa trong mạch máu.
Măng tây cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic và selen, có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe của mạch máu. Axit nucleic và axit sulfurous có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy bài tiết ra khỏi cơ thể để đạt được hiệu quả loại bỏ cục máu đông. Do đó, thêm măng tây vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp gia đình bạn có mạch máu khỏe mạnh hơn.
2. Xà lách
Xà lách là một loại rau sống với nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại rau bạn cần phải bổ sung nhiều hơn trong chế độ ăn hàng ngày khi huyết khối xảy ra.
Theo đó, xà lách là loại rau rất giàu vitamin, chất xơ, canxi, phốt pho và magie. Không chỉ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các thành phần lipid trong cơ thể, loại rau này còn giúp ngăn ngừa sự tích tụ quá mức của một số cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra, mannitol chứa trong xà lách có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể loại bỏ cục máu đông, hạ lipid máu hiệu quả.