
Nhiều kiều bào đă bày tỏ mong muốn Nhà nước Việt Nam có chính sách cởi mở hơn để họ “có thể được quay trở lại quốc tịch Việt Nam”, “cống hiến cho đất nước”, theo báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.
Việt Nam đă có chính sách cấp quốc tịch cho các “kiều bào có cống hiến”, tuy nhiên, việc thực hiện chính sách này c̣n nhiều vướng mắc, theo một số đại biểu tại toạ đàm “Kiều bào hiến kế phát triển TP.HCM” do báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tổ chức hôm 22/4.
Tiến sĩ Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp VN – Đài Loan, cho hay một tháng phải về nước vài ba lần để đưa các doanh nghiệp nước ngoài vào t́m hiểu đầu tư tại TP.HCM, tuy nhiên bà chỉ có thể dùng visa và gặp nhiều hạn chế.
Bà Trân cho rằng ḿnh, một người có “nhiều bằng khen từ TP.HCM với Trung ương”, và “thử sức đăng kư để có quốc tịch Việt Nam” tuy nhiên do luật ghi phải là người có “cống hiến” nhưng lại không giải thích rơ ràng thế nào là người có “cống hiến”.
Bà Trân cho biết ḿnh đă được khuyên là nên thôi quốc tịch nước ngoài để nhập quốc tịch Việt Nam.
Để có thể giữ được quốc tịch nước ngoài, lại có thể nhập quốc tịch Việt Nam, tức là song tịch, Điều 19 Luật Quốc tịch quy định: “Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam; có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; có lợi cho Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Theo tiến sĩ Cao Vũ Minh từ Trường Đại học Kinh tế - Luật, thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, hiện vẫn chưa có định nghĩa cụ thể thế nào là “có công lao đặc biệt: hay “có lợi cho Nhà nước”.
VietBF@sưu tập