Ngày 19/5, ngay sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Trump đă đưa ra những tuyên bố của ḿnh trên tài khoản mạng xă hội Truth Social, nhấn mạnh về nhiều vấn đề quan trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Washington D.C., ngày 14/2/2025.
Theo đó, ông Trump đánh giá cao kết quả cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, cũng như nhấn mạnh tiến tŕnh đàm phán để đi đến một lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 3 năm qua sẽ "ngay lập tức bắt đầu".
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến như cầu hợp tác thương mại của Nga với nước này cũng như Ukraine sẽ là bên hưởng lợi trong hợp tác với Washington. Đồng thời, ông cũng thông báo về cuộc điện đàm sau đó của ḿnh với các nhà lănh đạo Ukraine và châu Âu.
Sau đây là toàn văn nội dung bài đăng của Tổng thống Trump trên Truth Socail:
"Vừa hoàn tất cuộc điện đàm hai giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tôi tin rằng nó (cuộc tṛ chuyện) diễn ra rất tốt. Nga và Ukraine sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán hướng tới một lệnh ngừng bắn và quan trọng hơn cả là chấm dứt chiến tranh.
Các điều kiện cho việc đó sẽ được đàm phán giữa hai bên, v́ điều đó chỉ có thể xảy ra, v́ họ biết chi tiết về cuộc đàm phàn mà không ai khác biết. Giọng điệu và tinh thần của cuộc tṛ chuyện rất tuyệt vời. Nếu không, tôi sẽ nói ra ngay lúc này thay v́ sau này. Nga muốn thực hiện thương mại ở quy mô lớn với Mỹ sau khi “cuộc tắm máu” thảm khốc này kết thúc, và tôi đồng ư.
Có một cơ hội to lớn để Nga tạo ra một lượng lớn việc làm và của cải. Tiềm năng của họ là không giới hạn. Tương tự như vậy, Ukraine có thể là một bên hưởng lợi lớn về thương mại, trong quá tŕnh tái thiết đất nước.
Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine sẽ bắt đầu ngay lập tức. Tôi đă thông báo như vậy với Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, trong một cuộc gọi với tôi, ngay sau cuộc gọi với Tổng thống Putin.
Vatican, thông qua đại diện là Giáo hoàng, cũng đă bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến việc tổ chức các cuộc đàm phán. Hăy để tiến tŕnh này bắt đầu!".
Bên cạnh đó, sau cuộc điện đàm, ông Trump cũng đă có buổi trả lời phỏng vấn với các phóng viên tại Pḥng Bầu dục vào ngày 19/5.
Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không áp dụng thêm lệnh trừng phạt đối với Nga "v́ vẫn có khả năng" đạt được tiến triển hướng tới lệnh ngừng bắn.
"Bởi v́ tôi nghĩ rằng vẫn có cơ hội để hoàn thành một điều ǵ đó, và nếu bạn làm vậy, bạn cũng có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn nhiều", ông nói
Tuy nhiên, ông cũng đă tuyên bố: "Nhưng có thể sẽ có lúc điều đó xảy ra".
Về phía Nga, theo đài RT tối 19/5, sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Putin mô tả cuộc trao đổi với ông Trump là hiệu quả, "thiết thực và khá thẳng thắn".
Trong một bài phát biểu ngắn trước báo giới sau cuộc gọi, ông Putin nói rằng hai nhà lănh đạo đă nhất trí rằng Nga sẽ đề xuất một bản ghi nhớ xác định các nguyên tắc và thời điểm cho một thỏa thuận ḥa b́nh tiềm năng, cũng như các vấn đề khác, "bao gồm khả năng đ́nh chiến tạm thời, nếu đạt được các thỏa thuận cần thiết".
Tổng thống Putin cho biết Moskva sẵn sàng làm việc với Kiev để soạn thảo một bản ghi nhớ về khả năng đạt được một thỏa thuận ḥa b́nh trong tương lai.
Nhà lănh đạo Nga nhấn mạnh rằng "việc loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ" của cuộc xung đột ở Ukraine “là điều quan trọng nhất đối với chúng tôi”.
Về phía Ukraine, theo tờ The Kyiv Independent tối 19/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc rút quân Ukraine khỏi bốn khu vực bị chiếm đóng một phần, sau khi ông Putin có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và một lần nữa không đồng ư với một lệnh ngừng bắn toàn diện.
"Đây là tổ quốc của chúng tôi, chúng tôi sẽ không rút quân khỏi lănh thổ của ḿnh… điều đó có nghĩa là họ không muốn ḥa b́nh… nếu họ đ̣i hỏi những điều mà họ biết chắc rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận", ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo có phóng viên của tờ Kyiv Independent tham dự.
VietBF@sưu tập