Thủ thuật của người bán hàng Trung Quốc
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang chào mời khách hàng Mỹ những thỏa thuận hấp dẫn, kèm cam kết chịu toàn bộ chi phí thuế quan.
Theo các chuyên gia pháp lư và những người có kinh nghiệm trong ngành, một số người bán hàng Trung Quốc sử dụng phương thức vận chuyển “giao hàng đă nộp thuế” (delivered-duty-paid DDP) — tức người bán thanh toán toàn bộ thuế nhập khẩu — đồng thời khai báo giá trị hàng hóa thấp hơn thực tế. Cách làm này cho phép họ cung cấp cho khách hàng Mỹ mức giá như trước khi có thuế quan, mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc, thường thông qua các công ty giao nhận vận tải — những đơn vị chịu trách nhiệm xử lư hậu cần vận chuyển hàng hóa — đă khai báo giá trị hàng hóa thấp hơn thực tế hoặc ghi nhăn sai trên chứng từ vận chuyển, và trong nhiều trường hợp là cả hai, nhằm giảm số thuế phải nộp.
Các lô hàng sau đó được chuyển qua các công ty b́nh phong, đứng tên bởi các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài. Những công ty này đóng vai tṛ là “nhà nhập khẩu có tên trong hồ sơ” — đối tượng mà chính phủ Mỹ xác định là chịu trách nhiệm pháp lư đối với độ chính xác của hồ sơ hải quan và tất cả các khoản thuế liên quan.
Các nhà nhập khẩu được yêu cầu phải có một khoản trái phiếu hải quan tối thiểu 50.000 USD từ các nhà bảo lănh tại Mỹ, nhằm bảo đảm với chính phủ rằng thuế nhập khẩu sẽ được thanh toán. Nếu thuế không được nộp đúng hạn, khoản trái phiếu này sẽ được sử dụng để chi trả. Tuy nhiên, sau khi trái phiếu bị sử dụng hết, các công ty b́nh phong thường vỡ nợ và ngừng hoạt động, rồi nhanh chóng thành lập một pháp nhân mới — khiến chu tŕnh này liên tục lặp lại.
David Forgue, đối tác tại công ty luật Barnes, Richardson & Colburn có trụ sở tại Chicago, cho biết: "Những công ty này thường chẳng buồn nộp đơn phá sản. Họ chỉ cần tắt điện thoại, đóng tài khoản email và chọn một địa chỉ gửi thư bất kỳ để đăng kư công ty mới", khiến cho các nhà bảo lănh gần như không thể thu hồi lại số tiền thuế đă trả thay.

Các container ở cảng Diêm Điền, Thâm Quyến, Trung Quốc vào ngày 9/5. Ảnh: Reuters
Chiến thuật này không phải là mới. Joseph Briggs, Giám đốc điều hành tại Goldman Sachs, nhận định: "Khi thuế quan được áp dụng, luôn tồn tại động cơ để khai báo không đầy đủ". Hiện nay, chiến thuật này càng phổ biến hơn khi các doanh nghiệp t́m mọi cách để né tránh các loại thuế mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ thứ hai.
Khi t́m kiếm cụm từ "thủ tục thông quan kép và bao gồm tất cả thuế" trên mạng xă hội Trung Quốc Xiaohongshu, người dùng sẽ thấy hàng loạt quảng cáo cam kết giao hàng giá rẻ cho các mặt hàng gia dụng đắt tiền như đồ nội thất, tủ lạnh... đến các cảng của Mỹ, đă bao gồm mọi loại thuế quan.
Theo các chuyên gia trong ngành chia sẻ, nhiều người bán có thể đưa ra những thỏa thuận như vậy bằng cách định giá thấp và phân loại sai các lô hàng.
"Đây là một bí mật công khai trong ngành", Ash Monga, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Imex Sourcing Services — một công ty quản lư chuỗi cung ứng có trụ sở tại Quảng Châu — cho biết.
Monga cho biết thêm: "Việc mở một công ty vỏ bọc là cực kỳ đơn giản, bạn có thể hoàn tất trong vài giờ. Bạn muốn mở bao nhiêu công ty cũng được. Chi phí chỉ vài trăm USD, nên toàn bộ quy tŕnh này rất dễ thực hiện và có thể sao chép bao nhiêu lần tùy ư".
Ông cho biết, việc áp dụng thông lệ này đang ngày càng được thảo luận rộng răi hơn giữa các công ty Mỹ đang t́m nguồn cung ứng tại Trung Quốc, trong bối cảnh các doanh nghiệp t́m cách né tránh các mức thuế quan mới nhất do ông Trump ban hành.
Một chủ sở hữu giấu tên của một nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Quảng Đông chia sẻ rằng, ngày càng có nhiều người mua từ Mỹ chủ động thúc đẩy các nhà cung cấp Trung Quốc áp dụng phương thức này.
Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc, cơ quan thương mại trực thuộc Bộ Thương mại nước này, hiện chưa đưa ra phản hồi về vấn đề này
Rủi ro đối với người mua Mỹ
Các chuyên gia pháp lư và hải quan cảnh báo rằng, các doanh nghiệp Mỹ đang xem nhẹ những rủi ro dân sự và h́nh sự liên quan, bất kể họ chủ động thúc đẩy nhà cung cấp lách thuế quan hay chỉ vô t́nh hưởng lợi từ các hành vi gian lận này.
Dan Harris, luật sư và đối tác tại công ty luật Harris Sliwoski có trụ sở tại Seattle, cho biết: "Thật đáng lo ngại khi có tới khoảng 90% doanh nhân tin rằng, nếu họ không được liệt kê là nhà nhập khẩu chính thức trong hồ sơ, th́ họ sẽ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm dân sự hoặc h́nh sự nào liên quan đến hoạt động nhập khẩu".
Ông cũng lưu ư rằng, ngày càng có nhiều trường hợp các doanh nghiệp Mỹ phải chịu thuế quan, dù họ không phải là nhà nhập khẩu được chỉ định trong hồ sơ hải quan.
Harris cho biết, ngày càng có nhiều khách hàng của ông phải đối mặt với các hóa đơn hải quan bất ngờ và thậm chí bị tịch thu hàng hóa v́ người bán ở nước ngoài không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhập khẩu.
Forgue nhận định đây là “một tṛ chơi nguy hiểm” đối với các doanh nghiệp Mỹ nếu họ đồng lơa trong các hành vi gian lận này, bởi họ có thể phải chịu trách nhiệm pháp lư nghiêm trọng theo luật hải quan cũng như các quy định khác.
Ông nói thêm: "Không đời nào một công ty Mỹ từng trả 20 USD cho một sản phẩm lại chỉ phải trả 25 USD" trong bối cảnh thuế suất nhập khẩu đă tăng lên đến mức hai chữ số.
Ông Harris cho biết, các nhà nhập khẩu có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp bản sao các chứng từ hải quan để kiểm tra phân loại và giá trị khai báo, nhằm giảm thiểu rủi ro pháp lư.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng các đối thủ chấp nhận sử dụng những thỏa thuận gian lận này có thể đưa ra giá thấp hơn, gây bất lợi cho các công ty tuân thủ pháp luật.
"Người tiêu dùng có xu hướng chọn những sản phẩm có giá thấp nhất, và sẽ rất khó để cạnh tranh với những người kinh doanh bất hợp pháp", Cze-Chao Tam, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Trinity International — một nhà cung cấp đồ gia dụng có trụ sở tại California, chuyên sản xuất và lấy nguồn hàng từ Trung Quốc, Đông Nam Á và Mỹ — cho biết.
Đối mặt với mức thuế nhập khẩu lên tới 55%, Tam đang đàm phán với các khách hàng chính về việc tăng giá. Bà nói: “Người mua của chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chuyển toàn bộ chi phí sang họ,” và dự đoán biên lợi nhuận của công ty sẽ bị ảnh hưởng.
(Theo CNBC News)
VietBF@ Sưu tập