Ngày 3/6, Pḥng Cảnh sát h́nh sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với một nam sinh viên lừa đảo tinh vi khiến 28 người bị sập bẫy mua xe ô tô cũ.
Đối tượng bị xử lư là Nguyễn Bá Khánh Toàn, 22 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Bá Khánh Toàn tại cơ quan công an (Ảnh: Công an Đắk Lắk).
Theo kết quả điều tra ban đầu, Toàn đang là sinh viên năm 4 của một trường Đại học ở thành phố Đà Nẵng. Đầu năm 2025, v́ cần tiền tiêu xài cá nhân nên Toàn đă nảy sinh ư định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.
Toàn lừa đảo bằng h́nh thức đăng bán xe ô tô cũ lên mạng xă hội để chiếm đoạt tiền đặt cọc.
Để thực hiện hành vi, Toàn mua 3 sim rác và mượn 2 tài khoản ngân hàng của 2 người bạn. Sau đó, Toàn vào các hội nhóm mua bán xe ô tô cũ trên mạng xă hội Facebook t́m bài đăng bán xe. Tiếp đó, Toàn lưu các h́nh ảnh, giấy tờ đăng kư xe về máy điện thoại của ḿnh.
Thủ đoạn của Toàn là rất tinh vi khi lên mạng xă hội thuê người làm giả giấy đăng kư xe và các loại giấy tờ khác, kể cả lập các tài khoản Facebook, Zalo ảo đều trùng tên với 2 người bạn cho mượn tài khoản ngân hàng.
Mục đích của Toàn là để bị hại thấy các thông tin đều đồng nhất nên tin tưởng là xe chính chủ. Để thu hút người mua, Toàn thường đăng bán với giá thấp hơn giá chủ xe đă đăng bán trước đó từ 10 đến 50 triệu đồng.
Sau khi có người đồng ư mua xe, Toàn yêu cầu khách chuyển tiền đặt cọc từ 5-10 triệu đồng vào số tài khoản mượn của bạn. Nhận được tiền Toàn liền cắt đứt liên lạc.
Với thủ đoạn này, Toàn đă lừa đảo 28 người chiếm đoạt tổng số tiền 139 triệu đồng.
VietBF@ Sưu tập