Theo như người biểu ở Los Angeles đă trở thành "vũ khí" tuyên truyền đắc lực cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mà theo như lời của một số chuyên gia cho rằng, h́nh ảnh người biểu t́nh vẫy cờ Mexico giữa khói lửa và cảnh sát chống bạo động ở Los Angeles t́nh vô t́nh "tặng quà" cho ông Donald Trump.

Cờ Mexico và biến thể xuất hiện trong bạo loạn ở bang California, Mỹ. Ảnh: Getty
Theo Newsweek, khi bạo lực bùng phát tại Los Angeles, bang California, vào cuối tuần qua liên quan đến các cuộc biểu t́nh phản đối chính sách cưỡng chế nhập cư, h́nh ảnh người biểu t́nh vẫy cờ Mexico đă trở thành tâm điểm chú ư của truyền thông và phản ứng từ chính quyền ông Trump.
"Cuộc bạo loạn ở Los Angeles cho thấy chúng ta đang rất cần thêm nhân lực và nguồn lực cho công tác thực thi luật nhập cư", Thư kư báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt viết trên mạng xă hội X sáng 9/6, kèm theo bức ảnh một người biểu t́nh vẫy cờ Mexico. "Mỹ phải đảo ngược cuộc xâm chiếm do ông Biden gây ra, với hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp không được kiểm tra kỹ lưỡng tràn vào đất nước".
Nhiều biến thể của lá cờ Mexico - đôi khi được ghép với quốc kỳ Mỹ - cũng xuất hiện trong tay người biểu t́nh khi một số con phố ở Los Angeles chuyển thành điểm nóng bạo lực. Những người biểu t́nh giận dữ trước việc các đặc vụ liên bang đột kích vào cộng đồng người nhập cư, trong bối cảnh Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tăng cường chiến dịch bắt giữ hằng ngày.
‘Món quà chính trị lớn nhất’

Một số chuyên gia cho rằng việc cờ Mexico và biến thể xuất hiện trong bạo loạn là một “món quà” chính trị với ông Trump. Ảnh: Getty
Khi h́nh ảnh những lá cờ Mexico (hoặc biến thể) được đăng tải tràn lan trên mạng xă hội – giữa khung cảnh xe cháy và cảnh sát mặc đồ chống bạo động – các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump lập luận rằng đây là bằng chứng cho thấy một “cuộc xâm chiếm” từ những người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt trong 4 năm qua dưới thời ông Biden. Họ cho rằng việc triển khai Vệ binh Quốc gia cũng như trục xuất người cư trú bất hợp pháp là cần thiết.
"Những người vẫy cờ Mexico giữa cuộc bạo loạn ở Los Angeles vừa dâng cho ông Donald Trump món quà chính trị lớn nhất", chiến lược gia đảng Cộng ḥa Matt Wylie nói. "Đây sẽ là ‘vật chứng số một’ để chứng minh có một cuộc xâm chiếm. Những h́nh ảnh đó trong vài ngày qua đă giúp củng cố lập trường trấn áp nhập cư bất hợp pháp của ông Trump hơn bất kỳ chiến dịch truyền thông nào trong nhiều tuần qua".
Chính quyền ông Trump thời gian qua đă t́m cách gia tăng số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời đối mặt với nhiều vụ kiện phản đối các chính sách nhập cư, bao gồm việc viện dẫn Đạo luật Kẻ thù Nước ngoài (Alien Enemies Act) để trục xuất nhanh các nghi phạm băng đảng.
Đảng Dân chủ và các nhà hoạt động ủng hộ người nhập cư cho rằng nhiều người nhập cư không giấy tờ vô tội đang bị nhắm tới tại nơi làm việc và ṭa án di trú – kể cả ở Los Angeles.
Trong khi đó, ông Trump, Bộ An ninh Nội địa và một số quan chức khác trong chính quyền khẳng định họ chỉ nhắm vào "những thành phần tệ hại nhất".
Các biện pháp mạnh tay hơn cũng đă được chính quyền ông Trump triển khai, bao gồm việc đưa Vệ binh Quốc gia và lính thủy quân lục chiến tới ứng phó với bạo lực bùng phát trong các cuộc biểu t́nh cuối tuần qua.
Tiến sĩ Julia Mendelsohn, làm việc tại Đại học Maryland, cho rằng sự hiện diện của các lá cờ Mexico và Mỹ Latinh trong các cuộc biểu t́nh không ảnh hưởng đến nỗ lực thực thi luật nhập cư, và không nên được xem là “tuyên bố về ḷng trung thành với quốc gia khác”.
Theo Newsweek, cờ của nhiều quốc gia, vùng lănh thổ thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện cộng đồng ở Mỹ. Cuối tuần qua tại New York, cờ Puerto Rico xuất hiện khắp trung tâm Manhattan trong lễ diễu hành thường niên mừng cộng đồng này. Cờ Ireland cũng phổ biến mỗi tháng 3 khi nhiều người mừng lễ Thánh Patrick, bất kể họ có gốc gác Ireland hay không, và cờ của các quốc gia khác được treo một cách tự hào tại các khu phố mang bản sắc riêng trên khắp nước Mỹ.