
Netanyahu / Tin tức Fox
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Iran đứng sau hai nỗ lực ám sát Tổng thống Trump.
Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Bret Baier của Fox News vào Chủ Nhật, Netanyahu cho biết các giáo sĩ Hồi giáo ở Tehran đã cố gắng và thất bại hai lần trong việc ám sát vị tổng thống hai nhiệm kỳ.
Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:
NETANYAHU: Những kẻ hô vang "tử thần nước Mỹ", đã cố ám sát Tổng thống Trump hai lần, giết 241 lính thủy đánh bộ của các bạn ở Beirut, giết và làm bị thương hàng nghìn lính Mỹ ở Afghanistan và Iraq, cố đánh bom một nhà hàng ở Washington DC, hô vang "tử thần nước Mỹ", đốt cờ Mỹ, các bạn muốn những người này có vũ khí hạt nhân và phương tiện để đưa chúng đến các thành phố của các bạn sao?
Tất nhiên là không. Vì vậy, chúng ta đang tự bảo vệ mình, nhưng chúng ta cũng đang bảo vệ thế giới.”
BAIER: Ông vừa nói Iran đã cố ám sát Tổng thống Trump hai lần.
Bạn có thông tin tình báo cho biết vụ ám sát Tổng thống Trump xuất phát trực tiếp từ Iran không?
NETANYAHU: Thông qua người đại diện, đúng vậy. Thông qua thông tin tình báo của họ, đúng vậy. Họ muốn giết anh ta.
Đối với họ, [Trump là] kẻ thù số một. Nhìn này, họ cũng đã cố giết tôi, nhưng tôi là cộng sự cấp dưới của ông ta.
Họ hiểu rằng Tổng thống Trump là mối đe dọa lớn đối với kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân và sử dụng chúng của Iran.
Xem clip bên dưới:
Netanyahu có lẽ không ám chỉ đến vụ ám sát Trump ở Butler, Pennsylvania, mà là một âm mưu liên quan đến một điệp viên người Iran tên là Farhad Shakeri.
Tháng 11 năm ngoái, Bộ Tư pháp đã buộc tội Shakeri về âm mưu này, cáo buộc rằng ông được "chế độ giao nhiệm vụ chỉ đạo một mạng lưới tội phạm thực hiện các âm mưu ám sát của Iran nhằm vào các mục tiêu của nước này, bao gồm cả Tổng thống đắc cử Donald Trump."
Cựu Giám đốc FBI Christopher Wray khi đó đã phát biểu rằng: "Những cáo buộc được công bố hôm nay vạch trần những nỗ lực trắng trợn của Iran nhằm vào công dân Hoa Kỳ, bao gồm cả Tổng thống đắc cử Donald Trump, các nhà lãnh đạo chính phủ khác và những người bất đồng chính kiến chỉ trích chế độ ở Tehran".
Sự xuất hiện của Netanyahu diễn ra vài ngày sau khi Israel tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa lớn vào Iran với mục tiêu được nêu là vô hiệu hóa năng lực hạt nhân của nước này và cuối cùng là lật đổ chế độ này.