Chủ xe Bugatti Veyron tại Anh từng bị báo giá hơn 400 triệu đồng để thay một công tắc gương nhưng đă tự sửa chỉ với hơn 31.000 đồng/5 cái công tắc nhờ t́m đúng phụ tùng dùng chung với xe Volkswagen. Câu chuyện cho thấy chi phí sửa siêu xe có thể giảm đáng kể nếu biết t́m hiểu và không quá phụ thuộc vào đại lư chính hăng.
Sở hữu một siêu xe như Bugatti Veyron chắc chắn không phải là một thú chơi rẻ tiền. Tuy nhiên, một chủ xe người Anh đă chứng minh rằng, không phải lúc nào cũng cần chi hàng chục ngàn đô la cho những lỗi nhỏ trên một chiếc siêu xe.
Carl Hartley - chủ một đại lư siêu xe có tên Tom Hartley Cars tại Anh đă chia sẻ trong buổi phỏng vấn với doanh nhân Rob Moore rằng Bugatti chính là mẫu xe đắt đỏ nhất mà anh từng sở hữu. “Nếu may mắn, bạn sẽ chỉ phải chi khoảng 100.000 bảng Anh mỗi năm (tương đương 3,5 tỷ đồng) cho việc sử dụng xe và mỗi lần bảo dưỡng cũng tiêu tốn khoảng 30.000 bảng (1 tỷ đồng)”.
Carl Hartley kể lại một sự cố nhỏ với chiếc Veyron của ḿnh: Công tắc điều chỉnh gương chiếu hậu sau 4 năm sử dụng bắt đầu bị lỏng. Đây không phải là lỗi nghiêm trọng nhưng đủ gây khó chịu để anh muốn thay thế.
Tuy nhiên, khi liên hệ với hăng Bugatti để đặt mua linh kiện, Hartley được báo giá lên tới 9.500 bảng Anh (khoảng 367 triệu đồng) chưa thuế. Tính thêm thuế VAT 20% của Anh, tổng chi phí vọt lên 11.400 bảng, tức khoảng 404 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại. Nguyên nhân khiến chi phí đội lên cao như vậy là v́ Bugatti yêu cầu thay toàn bộ tấm ốp cửa, mô-tơ và cụm gương, thay v́ chỉ thay riêng công tắc.
Không chấp nhận mức giá phi lư này, Hartley đă nhờ một người bạn có kinh nghiệm làm kỹ sư cơ khí trong làng đua xe F1 hỗ trợ. Sau một chút t́m kiếm, họ phát hiện linh kiện bị lỗi thực ra là một bộ phận nhỏ cũng được sử dụng trong nhiều mẫu xe khác thuộc tập đoàn Volkswagen, bao gồm cả mẫu xe thương mại Volkswagen Transporter. Bất ngờ hơn, phụ tùng thay thế chỉ có thể mua theo bộ 5 cái, với giá tổng cộng... 0,89 bảng Anh (khoảng 31.000 đồng); tức một cái hơn 6.000 đồng. Việc sửa chữa chỉ mất 20 phút và người bạn của Hartley không lấy công.
Từ trải nghiệm của ḿnh, Hartley khuyên các chủ xe Bugatti nên cân nhắc sử dụng dịch vụ của các trung tâm sửa chữa uy tín bên ngoài v́ chi phí có thể rẻ hơn rất nhiều so với khi sửa tại đại lư chính hăng.
Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng gặp may. Ví dụ, một chủ xe Veyron khác từng bị báo giá 17.904 euro (540 triệu đồng) để thay b́nh xăng. Chi phí này chưa bao gồm công lắp đặt, vốn được tính riêng thêm 20.000 euro (603 triệu đồng). Trong khi đó, cảm biến áp suất tăng áp cũng dùng chung với mẫu VW Golf GTI chỉ có giá 16,50 euro (500.00 đồng), nhưng chi phí công lắp đặt vẫn lên tới 1.600 euro (48 triệu đồng).
V́ thế, nếu bạn sở hữu một chiếc siêu xe, đặc biệt là loại “huyền thoại” như Bugatti, th́ việc so sánh giá và tham khảo nhiều nguồn sửa chữa có thể giúp bạn tiết kiệm hàng ngh́n đô la. Không phải bộ phận nào của Bugatti cũng dát vàng, đôi khi chúng cũng được sử dụng cho những chiếc xe tải phổ thông.