Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch hạn chế lượngthông tin mật được chia sẻ với quốc hội trong thời gian tới. Điều này được cho là do sự xuất hiện của một bản đánh giá sơ bộ nội bộ cho thấy các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran có thể không gây thiệt hại nghiêm trọng như ông Trump tuyên bố.
Một quan chức Nhà Trắng đă xác nhận quyết định trên, theo trang tin Axios.
Trước đó, cũng trong ngày 25-6, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Pete Hegseth thông báo rằng Lầu Năm Góc đang mở cuộc điều tra về vụ ṛ rỉ bản đánh giá do Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng Mỹ (DIA) thực hiện về thiệt hại của các cơ sở hạt nhân Iran.
Cùng ngày, Thư kư báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nhấn mạnh cần phải điều tra về vụ ṛ rỉ.
“Tôi được Cục Điều tra Liên bang (FBI) thông báo rằng vụ ṛ rỉ đang được điều tra, và rơ ràng là phải như vậy, v́ đây là một bản phân tích t́nh báo tuyệt mật mà chỉ rất ít người trong chính phủ Mỹ được tiếp cận”.
Cuối tuần trước, Mỹ đă tiến hành các cuộc không kích vào ba cơ sở hạt nhân Iran.
Theo tuyên bố từ chính quyền Mỹ, các cuộc không kích đă khiến chương tŕnh hạt nhân của Iran bị chậm lại nhiều năm. Tuy nhiên một bản đánh giá t́nh báo sơ bộ của DIA mà một số cơ quan truyền thông thu thập được lại cho thấy mức độ thiệt hại hạn chế hơn, chỉ khiến chương tŕnh này bị tŕ hoăn vài tháng.
Không lâu sau thông tin chính quyền Mỹ định hạn chế lượng thông tin mật chia sẻ cho quốc hội, các nghị sĩ Dân chủ đă lên tiếng phản đối với lư do việc hạn chế chỉ dựa trên nghi ngờ là không phù hợp.
Hạ nghị sĩ Jim Himes - lănh đạo phe Dân chủ trong Ủy ban T́nh báo Hạ viện - đă chỉ trích kế hoạch của chính quyền là “không thể chấp nhận”.
“Việc ṛ rỉ thông tin mật là điều không thể chấp nhận và cần được điều tra kỹ lưỡng, những người liên quan phải bị xử lư thích đáng. Cũng không thể chấp nhận việc chính quyền sử dụng suy đoán thiếu cơ sở về nguồn ṛ rỉ để biện minh cho việc cắt quyền tiếp cận thông tin t́nh báo mật của quốc hội, đặc biệt trong khi có tới hơn một triệu người trong nhánh hành pháp được cấp quyền tiếp cận thông tin tuyệt mật” - ông Himes nói.
“Luật yêu cầu các ủy ban t́nh báo của quốc hội phải được thông báo đầy đủ và kịp thời, tôi mong cộng đồng t́nh báo tuân thủ đúng luật” - ông Himes nói thêm.
Theo kế hoạch, các nghị sĩ lẽ ra đă được báo cáo mật vào ngày 24-6 về các cuộc không kích của chính quyền ông Trump vào Iran, nhưng các buổi báo cáo này đă bị hoăn lại đến cuối tuần.
Buổi họp kín tại Thượng viện sẽ diễn ra vào ngày 26-6. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thông báo buổi báo cáo dành cho Hạ viện sẽ diễn ra vào ngày 27-6.