Hăy nghe những tâm sự của người Việt Bắc Kỳ tại Nga, liệu cuộc sống của họ có tốt không. Thời kỳ kinh tế của Nga đang yếu thế do bị phương tây trừng phạt v́ lấy bán đảo Crimea.

Ảnh người Bắc Kỳ đang kinh doanh bán quần áo tại Nga
Người Việt làm ăn buôn bán tại Nga đã và đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn, tuy nhiên, với nhiều người, nước Nga vẫn có nhiều điều để lưu luyến và yêu quư. Với câu hỏi “Đi Nga làm ăn sướng hay khổ?”. Dưới đây là những lời chia sẻ của một số người tại Nga:
Anh Giáp Quyết Chiến (quê Bắc Giang): Ở thời điểm này th́ đi Nga là khổ rồi. Xa gia đ́nh, xa con cái, bố mẹ, ḿnh phải tranh thủ kiếm tiền để c̣n về Việt Nam, nhưng t́nh h́nh cứ quăng quật ở nước Nga bây giờ là thấy khổ. Như ḿnh ngày xưa, lúc đồng Đô-la chưa bị trượt giá, sống thấy nó thoải mái và làm thấy “ra” lắm. Giờ nhà ḿnh có việc, bảo gửi về 3 hay 5 ngàn Đô là thấy chết rồi đấy, mệt rồi đấy! Trước ḿnh dự định kiểu 2 năm nữa ḿnh về với con th́ giờ phải 5 năm nữa, có khi là 10 năm nữa, ví dụ như vậy. Xưa làm 100 Đô thấy đơn giản lắm, giờ th́ khó. Ngày xưa gửi 1 “buộc” về mất khoảng 330 ngàn Rúp, giờ “buộc” hơn 6 trăm mấy. 2 buộc là hơn triệu, bán nửa công hàng đi th́ mới đủ. Nói chung làm không ra tự nhiên thấy chán rồi, nản rồi. (1 buộc là 10 ngàn Đô-la)
Chị Nguyễn Thị Mai Trang cùng chồng là anh Chu Văn Hiếu (quê Nghệ An): Đi Nga khổ, bán hàng không được ngồi chơi cả ngày. Con cái phải xa cha xa mẹ buồn lắm. Thỉnh thoảng được vài bát họ, nó chạy mất th́ đau tim mà chết. C̣n sướng th́ đi làm về được ngủ sớm, bên này không phải chân lấm tay bùn, c̣n ở nhà chỉ biết làm nông làm ruộng. Nhưng ở nhà vẫn sướng hơn, không phải nghĩ đến tiền, bên này suốt ngày tiền, tiền, tiền. Giờ cho ḿnh quay lại thời điểm 4 năm trước, ḿnh sẽ không sang Nga, chắc chắn. (Chơi họ là h́nh thức nhiều nhà góp tiền cho một nhà vậy, giống với h́nh thức chơi phường ở một số vùng Việt Nam)
Anh Chu Văn Hiếu: Ḿnh cũng chả biết bên này là sướng hay khổ, không phân biệt được. Bên này suốt ngày buôn bán, cũng chẳng có thời gian giao du như ở Việt Nam. Ở Việt Nam đồng tiền làm ra tuy ít nhưng tư tưởng đầu óc lại thoải mái.
Bác Nguyễn Đ́nh Thuật (quê Phú Thọ): Ở Nga thích nhất là khí hậu. Thời tiết ôn ḥa, ưu đăi, mùa đông th́ giờ bà con làm ở trong nhà rồi nên cũng không c̣n quá khó khăn như xưa. Bên này dù có vất vả nhưng vẫn nhàn hơn so với lao động chân tay ở nhà. C̣n nỗi khổ tinh thần th́ ai xa quê hương cũng phải đối mặt, nhưng bàn về giá trị vật chất th́ giờ tốt hơn xưa rất nhiều rồi.
Anh Đỗ Trung Hà (quê Hà Tây): Ḿnh thấy đi Nga cũng b́nh thường thôi, tức là ở lại cũng được mà về cũng được. Nếu ḿnh có giấy tờ hợp pháp th́ ở đây khá thoải mái, c̣n không th́ cũng lắm phiền hà. Ở đây khí hậu rồi thực phẩm, đi lại mọi thứ đều hơn Việt Nam. Rồi môi trường làm ăn buôn bán cũng không bon chen như ở Việt Nam. 10 năm ở Nga th́ giờ ḿnh cũng cảm thấy yêu nước Nga rồi, nói chung ở đây sướng nhiều hơn khổ.
Chị Phan Thị Ánh (quê Hưng Yên): Ở Việt Nam th́ cũng phải làm, ở đây th́ cũng phải làm nhưng ở Nga nhàn hơn và ḿnh thấy ở đây thoải mái hơn. Sang Nga cũng chỉ mục đích là kiếm tiền thôi, c̣n khi nào có tiền th́ thích về Việt Nam với gia đ́nh và con cái. Khổ nhất ở đây là lúc nào cũng thấy nhớ nhà, nhớ con. Quay lại thời điểm 4 năm trước th́ ḿnh vẫn quyết định sang, mặc dù sang được 1 năm ḿnh chán và muốn về luôn. Sống quen th́ ḿnh lại thấy thích cuộc sống ở nước Nga hơn.
Bạn Ngọc Diệp (quê Nam Định): Em muốn ở bên Nga hơn. Em vừa về Việt Nam th́ em cảm giác khi ḿnh mua cái ǵ cũng phải nghĩ ngợi, tính toán. C̣n ở bên này kiểu ḿnh làm được th́ ḿnh tiêu cũng thoải mái hơn. Ḿnh tiếp xúc với người Nga cũng thấy dễ chịu hơn nhiều.
Anh Nguyễn Danh Tuấn (quê Nghệ An): Đối với ḿnh đi Nga cũng không sướng mà cũng chả khổ. Đúng ra mà nói, ở Nga th́ ai cũng có thể đi buôn được, giao thương tự do, ai có tiền là làm được. Đó là cái sướng của nghề đi buôn. C̣n khổ th́ như kiểu thanh niên rất ít chỗ vui chơi giải trí. Với cái khổ nữa là đối với người không có giấy tờ hợp lệ th́ phải trốn công an cũng mệt.