Hăng luật đại diện cho công ty bầu cử Dominion Voting Systems cảnh báo luật sư Giuliani của Trump về hành động pháp lư sắp tới của họ.
Tom Clare và Megan Meier, hai luật sư nổi tiếng phụ trách các vụ kiện phỉ báng, hôm 22/12 đại diện cho công ty hệ thống bầu cử Dominion Voting Systems gửi thư tới Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump.
Trong thư, họ yêu cầu Giuliani ngừng đưa ra "các tuyên bố phỉ báng chống lại Dominion", đồng thời yêu cầu ông lưu giữ tất cả tài liệu liên quan tới Dominion để chuẩn bị cho "hành động pháp lư sắp xảy ra" chống lại chiến dịch bôi nhọ của ông nhắm vào công ty này.
Các luật sư của Dominion c̣n nói với Cipollone rằng yêu cầu lưu giữ tài liệu của họ rất rộng, bao gồm các cuộc tṛ chuyện của quan chức Nhà Trắng với các luật sư như Giuliani hay Sidney Powell về công ty.
"Với bức thư này, các ông được thông báo về nghĩa vụ của ḿnh trong việc lưu giữ các tài liệu liên quan đến những tuyên bố phỉ báng Dominion, dựa trên cáo buộc rằng công ty đă hành động không đúng trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020 và bằng cách nào đó đă gian lận để ủng hộ Tổng thống đắc cử Joe Biden", luật sư của Dominion viết.

Luật sư Rudy Giuliani lau mồ hôi trong cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Cộng ḥa ở thủ đô Washington hôm 19/11. Ảnh: AP.
Kể từ khi thất bại trong cuộc bầu cử năm nay, Tổng thống Trump cùng các luật sư và đồng minh của ông liên tục cáo buộc máy bỏ phiếu do Dominion cung cấp đă bị thao túng để xóa phiếu bầu của ông hay chuyển chúng thành phiếu của Joe Biden.
Giám đốc điều hành của Dominion nhiều lần lên tiếng bảo vệ công ty và dường như cũng đang chuẩn bị thực hiện hành động pháp lư chống lại những người thuộc chiến dịch của Trump. Một lănh đạo của Domnion hôm 23/12 đă kiện riêng chiến dịch Trump và những người đưa ra tuyên bố phỉ báng với công ty.
Theo các nguồn thạo tin, chiến dịch Trump tuần trước cũng gửi một bản ghi nhớ cho hàng chục nhân viên, hướng dẫn họ lưu giữ tất cả tài liệu liên quan đến Dominion để "đề pḥng khả năng kiện tụng".
Bất chấp đại cử tri đoàn đă chọn Joe Biden là người chiến thắng với 306 phiếu, Tổng thống Trump vẫn không chấp nhận kết quả và liên tục tố xảy ra gian lận bầu cử. Ông từng tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu Biden chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, song tới nay vẫn chưa thông báo kế hoạch rời đi.