Ứng Cử Viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ Joe Biden đă chỉ ra rằng cần có một chính sách mới tiếp cận đối với Trung Quốc sau nhiều thập niên khi chính sách đối ngoại đồng thuận bị phá vỡ. Nhưng khi nh́n vào kỷ lục quá khứ của Joe Biden cho thấy Cựu Phó Tổng Thống mới là nhân vật có vai tṛ trọng tâm chính trị về việc thúc đẩy sự trỗi dậy của Trung Quốc như thế nào.
Trang mạng tranh cử của ông cho rằng Joe Biden sẽ cứng rắn với Trung Quốc với tư cách là Tổng Thống ,nhưng trong suốt 4 thập niên phục vụ công ích của ḿnh, Joe Biden đă trực tiếp đóng góp vào sự trỗi dậy của Trung Quốc ,và ông đă bảo vệ những tuyên bố và lập trường trước đây của ḿnh trên suốt con đường tranh cử.
Sự chuyển đổi được cho là của Joe Biden có thể là để đáp lại cách tiếp cận cứng rắn hơn mà Tổng Thống Trump đă áp dụng và thái độ khó chịu đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và đại dịch toàn cầu Coronavirus.
Tổng Thống Trump đă phá vỡ sự đồng thuận trong chính sách đối ngoại hàng thập niên trước đó đối với Trung Quốc. Chính quyền ông đă áp thuế đối với phần lớn hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, ban hành lệnh trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc, và hạn chế ảnh hưởng của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei.
Một số cố vấn của Joe Biden cho biết họ chia sẻ đánh giá của chính quyền Tổng Thống Trump về Trung Quốc là một mối đe dọa chiến lược . Kurt Campbell, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Obama và cố vấn chiến dịch Joe Biden, cho biết: “Tôi nghĩ rằng có sự công nhận rộng răi trong Đảng Dân Chủ rằng Tổng Thống Trump phần lớn đă chính xác trong việc chuẩn đoán các hoạt động săn mồi của Trung Quốc”.The Wall Street Journal đưa tin .
Joe Biden cho biết ông đă “quan tâm lâu dài đến bản chất phát triển của Đảng Cộng Sản Trung Quốc” kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông đến đất nước này với tư cách là Thượng Nghị Sĩ năm đầu tiên vào tháng 4 năm 1979 . Ông là một phần của phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đầu tiên đến nước này kể từ khi chính phủ Cộng Sản lên nắm chính quyền vào năm 1949. The New York Times đưa tin .
Joe Biden đă lập luận trong một bài phát biểu năm 2000 tại Thượng Viện rằng hội nhập kinh tế toàn cầu của Trung Quốc sẽ “Ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ thống xă hội, kinh tế và chính trị nội bộ của họ”. Ông chia sẻ sự nhất trí của lưỡng đảng rằng cam kết với Trung Quốc, theo cách nói của Joe Biden, “ Khuyến khích sự phát triển của Trung Quốc với tư cách là một thành viên có năng suất, có trách nhiệm của cộng đồng thế giới”.
Joe Biden là Chủ Tịch của Ủy ban Đối Ngoại Thượng Viện khi ông thúc đẩy Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) vào năm 2001. Trợ lư Thượng viện của ông Frank Jannuzi nhớ lại rằng Biden đă nói với Chủ tịch Trung Quốc lúc đó là Giang Trạch Dân rằng Hoa Kỳ “ Hoan nghênh sự xuất hiện của một Trung Quốc thịnh vượng, hội nhập”. The New York Times đưa tin.
Tổng Thống Trump gọi quyết định này là "một trong những thảm họa địa chấn về chính trị và kinh tế lớn nhất trong lịch sử thế giới" trong một cuộc họp báo đầu năm nay. Ông ấy đă chỉ trích Joe Biden v́ vai tṛ của ông ấy trong quyết định đó và nói rằng: “ Toàn bộ sự nghiệp của ông ấy là một món quà cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.
Đáng chú ư, việc hội nhập Trung Quốc vào nền kinh tế toàn cầu đă không dẫn đến tự do hóa, hay dân chủ hóa như nhiều người dự đoán. Các doanh nghiệp bị nhà nước kiểm soát các ngành công nghiệp chiến lược, chuyển giao công nghệ và việc đánh cắp tài sản trí tuệ hoàn toàn tiếp tục, ĐCSTQ đă tăng cường vai tṛ của ḿnh trong quản trị trong nước và quốc tế, The New York Times đưa tin.
Trung Quốc bác bỏ một cách hiệu quả lư thuyết cho rằng các thể chế dân chủ tự do là cần thiết cho tăng trưởng kinh tế. Một số chuyên gia tin rằng “ Mô h́nh Trung Quốc” này có thể được xuất cảng sang các nước khác trong bối cảnh ngày càng có nhiều hoài nghi về chủ nghĩa tân tự do của phương Tây.
Khi Trung Quốc tiếp tục phát triển thành một cường quốc kinh tế và quân sự có khả năng thách thức Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Obama, Joe Biden đă viết bài đăng trên New York Times năm 2011 rằng Hoa Kỳ không cần lo lắng về sự trổi dậy của Trung Quốc. Với tiêu đề “Sự trỗi dậy của Trung Quốc không phải là sự sụp đổ của chúng ta”, tác giả đả lập luận rằng “ Một Trung Quốc thành công có thể làm cho đất nước chúng ta trở nên thịnh vượng hơn, chứ không phải ít đi”.
Chiến dịch tranh cử Tổng Thống năm 2020 của Joe Biden đă bị sa lầy , khi ông cố gắng thể hiện ḿnh vừa là người cứng rắn với Trung Quốc, vừa là người giữ vai tṛ trung tâm trong quan hệ Mỹ-Trung trong những thập niên trước. The Hill đưa tin.
Joe Biden đă gọi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh là “kẻ côn đồ” và nói rằng Trung Quốc “ Phải tuân theo luật pháp ” trong cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ vào tháng Hai. Kế hoạch “Mua của Mỹ” của ông đưa ra quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc và kêu gọi khôi phục việc làm trong lĩnh vực sản xuất và bảo vệ chuỗi cung ứng trong nước.
Nhưng Joe Biden thừa nhận rằng ông đă nói với cựu Tổng Thống Barack Obama rằng Trung Quốc không phải là vấn đề trong chiến dịch tranh cử vào tháng 10 năm 2019 ,khi dừng chân ở Iowa.Ông nói: “Chúng tôi đang nói về Trung Quốc. Tôi nói rằng Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta. Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta nếu chúng ta đầu tư và nhớ ḿnh là ai ”.
Tổng Thống Trump đă nhiều lần nói “ Trung Quốc đang cười nhạo chúng ta ” và trong cuộc họp tại Toà Bạch Ốc năm 2017, ông đă kêu gọi loại bỏ những “ Người theo chủ nghĩa toàn cầu ”, những người đă giám sát sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự suy giảm sau đó của ngành công nghiệp Hoa Kỳ.
Những “ Người theo chủ nghĩa toàn cầu ” này trong các cơ sở chính trị và doanh nghiệp đă hỗ trợ cho sự hội nhập kinh tế của Trung Quốc từ nhiều thập niên trước. Kết quả của quá tŕnh này có thể được nh́n thấy qua cách các công ty Hoa Kỳ như : Ngành công nghiệp giải trí, các trường đại học và các tổ chức khác liên tục quỳ gối trước Trung Quốc trong khi thúc đẩy “ Tuyên truyền chống Hoa Kỳ ” ở quê nhà.
Joe Biden nói rằng ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng ông là một trong những người “ Toàn cầu hóa ”, người đă cho phép Trung Quốc trở thành siêu cường ngay từ đầu.
Ông đạo long an biên dịch theo dailycaller