
🌷 Khi Đức Phật c̣n tại thế, có một ông lăo có 5 đứa con, nhưng chúng đều không muốn phụng dưỡng cha ḿnh. Không c̣n cách nào khác, ông lăo đành phải đi ăn xin trên đường phố. Ông cảm thấy cuộc sống tràn ngập đau khổ, cũng oán giận v́ sự bất hiếu của những đứa con, nhưng cũng đành chấp nhận số phận bi thảm lúc tuổi già của chính ḿnh.
🌷 Có một ngày, ông gặp được Đức Phật và hỏi: “Đức Phật từ bi, Ngài có cách nào có thể thay đổi vận mệnh của con không?”. Đức Phật liền hỏi ông ta: “Ông biết cảm ân là ǵ không?”. Ông lăo trả lời: “Con không biết cảm ân là ǵ, xin Đức Phật khai thị”.
🌸 Đức Phật chỉ tay vào cây gậy trong tay ông lăo và nói: “Ông có biết ơn cây gậy trong tay ḿnh không?”. Ông lăo nghe xong liền nói: “Con rất biết ơn cây gậy này! Lúc con đi xin ăn gặp phải những con chó hung hăng, nó chính là vật dụng giúp con đánh đuổi lũ chó. Và khi đi trên những con đường gập gềnh, những khi leo dốc, xuống dốc, nó là vật dụng giúp con chèo chống để bước đi thêm vững chắc. Lúc mệt, con gối lên nó để nằm ngủ, nó chính là chỗ dựa tinh thần của con. V́ thế, con thật sự phải cảm ơn nó rất nhiều”.
🪷 Đức Phật vui mừng, khen ngợi: “Thiện tai, thiện tai! Vậy từ nay về sau, mỗi ngày ông hăy cầm cây gậy này và đừng quên nói lời cảm ơn, nói đến một thời điểm nào đó, vận mệnh của ông sẽ thay đổi!”.
Ông lăo nghe xong lời giáo huấn của Đức Phật, cảm thấy rất tin tưởng, từ đó về sau mỗi ngày ông đều nói " CẢM ƠN ".
Không chỉ cảm ơn chiếc gậy, ông c̣n cảm ơn những người tốt bụng đă bố thí cho ḿnh, thậm chí c̣n cảm ơn những đau khổ mà ḿnh đă trải qua, những kẻ xấu đă lừa gạt ḿnh. Nói lời cảm ơn khiến cho trái tim ông không c̣n oán hận mà đọng lại chỉ là sự biết ơn. Năm tháng trôi đi, ông đă thành thạo được một phương pháp tu hành, gọi là “phương pháp cảm ơn cây gậy”.
🪷 Có một ngày khi Đức Phật đang giảng pháp, ông lăo thầm nghĩ: “Cuộc sống hạnh phúc của ta hôm nay chính là do Đức Phật ban tặng, ta phải cảm ơn Ngài”, thế là ông liền đến nghe Đức Phật giảng pháp. Đức Phật thấy ông lăo đến, liền nói với đại chúng: “Hôm nay chúng ta mời một người tu hành đến đây để nói về pháp ‘cảm ân tam muội’ của ông ấy”.
🪷Thế là Đức Phật liền mời ông lăo lên đài, để ông kể về câu chuyện cảm ân của ḿnh. Đúng vào ngày hôm đó, 5 đứa con của ông cũng ngồi ở phía dưới nghe giảng, khi họ nghe cha ḿnh nói: “Đối với một cây gậy c̣n phải thành tâm thành ư cảm ơn như thế, huống ǵ là con người. Đối với cha mẹ, người đă cho ta sinh mạng, nếu như c̣n không biết đền ơn đáp nghĩa th́ người này c̣n không bằng cả loài cầm thú!”.
🌸 Sau khi nghe xong câu chuyện, năm người con đă rất xúc động, chúng lần lượt chạy lên đài, tranh nhau quyền nuôi dưỡng cha, tranh nhau nói: “Về nhà với con! Về nhà với con!”.
🌼 Lúc đó Đức Phật liền nói với ông lăo: “Vận mệnh của ông bây giờ đă thay đổi rồi! Một người có ḷng cảm ân, họ sẽ có tất cả, một người không có tâm cảm ân, họ sẽ mất tất cả”.
Phật Pháp chỉ nói tới báo ân mà không giảng báo oán. Đối với ân huệ của người khác, lúc nào cũng phải luôn nhớ rằng: “Thụ ân một giọt, báo ân một ḍng”. C̣n đối với những thù oán của người khác, th́ hăy quên nó càng sớm càng tốt, không nên canh cánh trong ḷng, ghi hận trong tâm. Bởi v́ lợi người cũng là lợi ḿnh, hại người cuối cùng lại là hại ḿnh.
VietBF@sưu tập